Các địa phương quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Phúc triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm quy định về cách ly và quản lý sau cách ly

Theo đó, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang cùng với huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn, thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí đơn vị an toàn phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý chặt chẽ sau khi kết thúc cách ly tập trung tại nhà đối với từng trường hợp.

Chú thích ảnh
 Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc ở xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên được kích hoạt từ 18 giờ ngày 7/5/2021. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Ngành chức năng và các địa phương tăng cường hoạt động của các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, Tổ dân phố, đoàn thể chính trị - xã hội, theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn. Người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà, nơi lưu trú, không ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, xét nghiệm virus SARS-CoV-2, theo dõi sức khỏe theo quy định…

Các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương theo thẩm quyền, chỉ đạo tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển công cộng… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng phần mềm tờ khai y tế NCOVI, Bluezone; kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch bệnh đối với khách đến cơ quan, đơn vị đúng quy định.

Các cơ quan, đơn vị quán triệt 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone và duy trì thường xuyên hoạt động của ứng dụng, vận động cài đặt và sử dụng Bluezone cho người thân, gia đình để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng xã hội, tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Tại các địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như: Hà Tiên, Phú Quốc, Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất… Tổ phòng, chống COVID cộng đồng vận động, hướng dẫn người dân ở khu vực cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hàng ngày vào tờ khai y tế.

Hà Tiên: Tạm dừng các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên

Thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn từ 00 giờ ngày 8/5 đến khi có thông báo mới. Cụ thể là các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng, sân vận động; tổ chức liên hoan, đám hiếu, đám hỷ, tân gia…

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: Cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẫm mỹ, karaoke dưới mọi hình thức, xông hơi, massage, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà, nhà hàng, quán ăn có phòng lạnh…

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như: Buôn bán, bán lẻ, xổ số kiến thiết, nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống… Các khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng phải thực hiện phòng, chống dịch theo quy định và buộc tạm dừng hoạt động khi không đáp ứng đầy đủ yêu cầu, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Thành phố Hà Tiên yêu cầu các cơ sở lưu trú, khách sạn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định đối với hành khách như: Khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang…; xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại khu vực công cộng từ 1-3 triệu đồng/trường hợp vi phạm theo quy định.

Vai trò của người dân là vô cùng quan trọng

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Theo Sở Y tế Bạc Liêu, từ ngày 29/4 đến ngày 7/5/2021, địa bàn tỉnh đã có 13 trường hợp F1 về từ các địa phương khác. Hiện tất cả các trường hợp này đã được phát hiện, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể, 3 trường hợp F1 ở xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh- Hà Nội) vào ngày 27/4; hai trường hợp F1 ở huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình về từ Bệnh viện K Hà Nội vào ngày 7/5; 4 người về từ thành phố Đà Nẵng ngày 29/4 ở thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Phước Long.

Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai đang cách ly, điều trị cho 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, là F1 của bệnh nhân số 2746, đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày tại tỉnh An Giang về địa phương. Người này đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Ngành chức năng đã thực hiện truy vết gần 200 trường hợp F2, tất cả các trường hợp này cũng thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định. Đáng chú ý là có 18 lao động ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến làm việc tại công trình điện gió Đông Hải, ở nhà trọ gần công trình từ ngày 1/5/2021 nhưng không khai báo với chính quyền địa phương. UBND huyện Đông Hải đã chỉ đạo UBND xã Long Điền Đông lập biên bản, đồng thời đề nghị lãnh đạo Nhà máy điện gió Đông Hải I chấn chỉnh ngay tình trạng này.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng: Trong công tác phòng, chống dịch, vai trò của người dân là vô cùng quan trọng. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tỉnh rà soát lại các kịch bản phòng, chống dịch, không để bị động khi có dịch bệnh xảy ra. Các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền phòng, chống dịch, nâng cao ý thức của người dân, nhất là việc đeo khẩu trang; từng địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ địa bàn. Bộ đội Biên phòng quản lý tốt vùng biển không để nhập cảnh trái phép; theo dõi, giám sát chặt chẽ lao động, chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

 Chuẩn bị mỗi điểm bầu cử phải có một điểm cách ly

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở luôn trong tư thế sẵn sàng; tăng cường nắm bắt thông tin về dịch bệnh. Về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, các địa phương nắm lại số lượng cử tri để có phương án chuẩn bị thật tốt vừa đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các địa phương cho dừng các hoạt động tập trung đông người; chuẩn bị sẵn sàng các giường bệnh dự phòng nếu có ca bệnh trong cộng đồng; chuẩn bị phương án xây dựng mỗi điểm bầu cử phải có một điểm cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương, các ngành nắm chặt tình hình đi lại, ra khỏi tỉnh của người dân; các điểm cách ly tập trung phải có camera theo dõi. Các bệnh viện, trường học phải thực hiện nghiêm và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; không lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch; nếu nơi nào chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý theo quy định.

Truy vết, sàng lọc, cách ly các trường hợp liên quan ca bệnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: Đến 16 giờ ngày 8/5, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là 30 ca. Tổng số trường hợp được theo dõi, giám sát là 41.856 người (cách ly tập trung, tự nguyện 1.176 người, cách ly tại cơ sở y tế 548 người, cách ly tại nhà là 38.745 người).

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có 1176 trường hợp nhập cảnh được theo dõi; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với 41.856 trường hợp, trong đó có 19.046 mẫu âm tính và 1065 mẫu đang chờ kết quả.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp tục điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19 người Trung Quốc, các địa điểm đang có dịch (quán Bar-karaoke Sunny, Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen) và các trường hợp có liên quan khác.

Các đơn vị triển khai các biện pháp điều tra, truy vết, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với toàn bộ các trường hợp là công dân tỉnh Vĩnh Phúc trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021); tiếp tục triển khai nhiệm vụ 9 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi/đến/qua/ở của trường hợp mắc COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 của thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên. Bên cạnh đó, thông báo thông tin cụ thể tất cả các địa điểm của các trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến các tỉnh, thành phố và tại tỉnh Vĩnh Phúc để truy vết, cách ly, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có tiếp xúc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch COVID-19 của các tỉnh/thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của Bộ Y tế. Tỉnh yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang -Khử khuẩn -Khoảng cách -Không tập trung -Khai báo y tế”.

Huy Hải - Nhật Bình - Trọng Lịch (TTXVN)
Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19

Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực, quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN