Bình Phước không để 'đứt gãy' chuỗi sản xuất, kinh doanh

UBND tỉnh Bình Phước vừa có văn bản khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh uỷ Bình Phước về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn khu vực có ca nghi nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN/phát

Trong đó, UBND tỉnh lưu ý, cần chủ động sáng tạo triển khai các giải pháp để ổn định tình hình kinh tế - xã hội, không để "đứt gãy" chuỗi sản xuất, kinh doanh, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở dịch vụ và các hoạt động liên quan đến sinh kế của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các địa phương, đơn vị tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện tự đánh giá và cập nhật bản đồ an toàn COVID-19.

Ban quản lý khu công nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp, khu công nghiệp vận động các doanh nghiệp sản xuất theo ca, giãn cách trong từng phân xưởng và nhà ăn; tổ chức khử khuẩn trong nhà máy sản xuất, khu nhà ăn của công nhân; yêu cầu các chủ phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm: giãn cách, sử dụng 50% công suất vận chuyển; mở cửa sổ và hạn chế sử dụng điều hòa; vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần vận chuyển người lao động; thực hiện 5K; yêu cầu 100% công nhân cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh tìm kháng nguyên SARS-CoV-2 hằng tuần cho các công nhân có nguy cơ cao.

Để kiểm soát dịch COVID-19, hiện tỉnh Bình Phước đã thành lập 5 chốt kiểm soát trên các trục đường chính vào địa bàn nhằm sàng lọc và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người có nguy cơ cao; thành lập 3 tổ công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp.

Đối với việc vận chuyển hàng hoá, tỉnh Bình Phước yêu cầu các phương tiện vận chuyển khách, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải lên phương án vận chuyển hàng hóa, danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe, các điểm/khu vực bốc xếp dỡ hàng hóa; xét nghiệm và tiêm phòng cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa.

Riêng tại các khu công nghiệp, lái xe vận chuyển hàng hóa phải ngồi tại xe và khai báo y tế, xuất trình giấy tờ để chốt kiểm soát, khai báo cho người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe; mang theo giấy chứng nhận xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (nếu có) do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.

Đối với xe khách liên tỉnh không được dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tỉnh Bình Phước có đường biên giới dài 260 km giáp Campuchia, đồng thời nằm trên trục giao thông kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên. Những ngày qua, các chốt kiểm soát các trục giao thông qua địa bàn đã sàng lọc và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hàng nghìn trường hợp từ các tỉnh, thành về địa bàn tỉnh.

Đến nay Bình Phước chưa có trường hợp nào mắc COVID-19. Tỉnh đang tập trung cả hệ thống chính trị cùng người dân bảo vệ thành quả chống dịch trong thời gian qua để vừa bảo đảm sức khoẻ cho người dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quản lý thống nhất dữ liệu khai báo y tế
Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quản lý thống nhất dữ liệu khai báo y tế

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa thành lập Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia đặt tại Cục Tin học hóa. Trung tâm này quy tụ lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 để phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN