Bắc Ninh: Gần 620 tỷ đồng bình ổn giá hàng hóa Tết

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh Lưu Bảo Trung cho biết, Tết Quý Mão năm 2023, tại Bắc Ninh có 5 nhóm hàng được bình ổn giá với tổng kinh phí ước gần 620 tỷ đồng gồm: trứng gia cầm, thịt lợn, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, bánh mứt kẹo các loại.

Trong số đó, ngân sách tỉnh tạm ứng 60 tỷ đồng, lãi suất 0% hỗ trợ 4 doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình bình ổn giá gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (thành phố Bắc Ninh) được hỗ trợ 25 tỷ đồng; Công ty TNHH Trường Giang Invesment (thành phố Từ Sơn) 21 tỷ đồng; Công ty cổ phần siêu thị Huy Hùng (huyện Yên Phong) 9 tỷ đồng và Công ty cổ phần đầu tư Vĩnh Giang (huyện Quế Võ) 5 tỷ đồng.

Toàn bộ hàng hóa trong chương trình là sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, số lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, kể cả trong trường hợp thị trường có biến động. Giá bán các mặt hàng trong chương trình phải đảm bảo luôn thấp hơn giá bán các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng và cùng thời điểm trên thị trường ít nhất 5% trong suốt thời gian thực hiện.

Chương trình góp phần đảm bảo cân đối cung, cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về các mặt hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; thúc đẩy phát triển mạng lưới điểm bán bình ổn trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng được tiếp cận với các mặt hàng bình ổn giá một cách nhanh chóng.

Song song với lựa chọn các sản phẩm, doanh nghiệp bán hàng bình ổn giá, nhằm đảm bảo nhu cầu của thị trường, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá triển khai, mở rộng nhiều gian hàng, điểm bán hàng bình ổn ở các địa phương, nhất là tại các khu công nghiệp, nơi đông đúc dân cư.

Hiện nay, các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn giá đều tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thông tin nhãn hàng hóa; thực hiện đăng ký giá với cơ quan có thẩm quyền, niêm và bán đúng giá niêm yết; bảo đảm luôn thấp hơn giá bán các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng và cùng thời điểm trên thị trường ít nhất 10%. Đồng thời, treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung “Điểm bán hàng bình ổn giá”; tổ chức bố trí hàng hóa ở những vị trí thuận tiện, riêng biệt để người dân dễ nhận biết, mua sắm và thực hiện tốt cam kết bán theo quy định của chương trình.

Là một trong 4 đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá của tỉnh, Công ty cổ phần Siêu thị Huy Hùng, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xây dựng phương án, liên hệ, đặt hàng từ các đơn vị đối tác, nhà cung cấp, đảm bảo đầy đủ các mặt hàng chất lượng và an toàn thực phẩm, sẵn sàng cung ứng cho người dân dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Siêu thị Huy Hùng cho biết, dịp Tết năm nay, siêu thị đã chủ động dự trữ lượng hàng hóa tăng gấp 3 lần so với ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân. Tham gia chương trình bình ổn, siêu thị đã bố trí quầy hàng bình ổn ở các vị trí thuận tiện để người dân dễ nhận biết và mua sắm; đồng thời, treo băng rôn, khẩu hiệu và niêm yết giá các mặt hàng được bình ổn theo quy định.

Tương tự như Công ty cổ phần siêu thị Huy Hùng, siêu thị Dabaco, thành phố Từ Sơn chủ động phương án dự trữ, chuẩn bị đầy đủ số lượng, chất lượng hàng hóa, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu như: trứng gia cầm, thịt lợn, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, hoa quả, rau xanh, bánh mứt kẹo các loại... và đặt tại những vị trí thuận lợi nhất. Đồng thời, tăng cường cán bộ, nhân viên, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân đến hết ngày 30 tháng Chạp.

Đặc biệt, là đơn vị nằm trong Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam với chức năng vừa sản xuất, vừa tiêu thụ, siêu thị đã chủ động cung ứng các mặt hàng thực phẩm như đông lạnh, tươi sống chủ đạo tập đoàn như dầu ăn, xúc xích, trứng gà, thịt lợn… Bên cạnh đó, siêu thị cũng chủ động liên hệ, đặt hàng từ các đối tác đảm bảo đầy đủ các mặt hàng chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tham gia mua sắm tại siêu thị Dabaco, thành phố Từ Sơn, Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn cho biết, năm nào chị cũng tranh thủ đi sắm Tết từ sớm để có thời gian lựa chọn, mua được những mặt hàng ưng ý. Các sản phẩm chị thường lựa chọn mua là bánh kẹo, gia vị, thực phẩm chế biến sẵn… Năm nay, mặc dù giá cả các mặt hàng có tăng hơn so với mọi năm nhưng chị rất tin tưởng mua sắm tại các điểm bình ổn giá vì giá cả hợp lý và chất lượng bảo đảm.

Cùng với việc thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn giá, các lực lượng chức năng cũng triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại, thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, chương trình bình ổn giá, tạo tâm lý yên tâm cho nhân dân. Ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên tích trữ quá nhiều hàng hóa; kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm khi mua.

Thái Hùng (TTXVN)
Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tăng lên 2.070 tỷ đồng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tăng lên 2.070 tỷ đồng

Tính đến 15h00 ngày 11/1, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tăng từ mức 1.989 tỷ đồng (lần điều chỉnh ngày 1/1) lên thành 2.070 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN