Đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện mô hình thành phố thông minh, chính quyền số

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong công tác xây dựng Đảng và xem đây là vấn đề then chốt trong quá trình phát triển. 

Thành phố từng bước tinh gọn, sắp xếp công tác cán bộ hoạt động hiệu lực hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện mô hình thành phố thông minh, chính quyền số; tăng cường mối quan hệ, gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân, tạo ra sự đồng thuận để cùng xây dựng thành phố ngày càng phát triển; triển khai quản lý tốt quy hoạch của thành phố phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch của toàn quốc.

Đà Nẵng tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá về xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiên phong đổi mới và phát triển; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố nhanh và bền vững; thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

Đồng thời, thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược, có hàm lượng công nghệ cao; giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh, xây dựng thành phố đáng sống; xây dựng phương án và đề xuất trung ương hướng phát triển khu vực miền Trung mà trong đó Đà Nẵng là hạt nhân phát triển.
Đồng chí Trương Hòa Bình lưu ý, Đại hội phát huy tinh thần trách nhiệm, tiến hành bầu Ban Chấp hành cùng các chức danh theo quy định mà những người được bầu thực sự là hạt nhân phát triển, đủ đức và tài để lãnh đạo hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra… 

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Đại hội. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN 

Chủ đề đại hội và đồng thời cũng là mục tiêu, động lực phấn đấu của thành phố Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2020-2025 là: “Xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết và các động lực tăng trưởng; giữ vững quốc phòng, an ninh; phấn đấu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống”.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại đại hội. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN 

Với phương châm: Đoàn kết - Kỷ cương - Nêu gương - Hành động, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đà Nẵng sẽ triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ; phát huy dân chủ, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Thành phố đẩy nhanh và thực hiện thực chất, có hiệu quả tiến trình tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, chú trọng xây dựng và phát triển toàn diện con người Đà Nẵng, làm nền tảng cho thành phố phát triển bền vững, hướng đến xây dựng “thành phố đáng sống”. Bên cạnh đó, thành phố phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để tạo bức phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm, phù hợp với quy hoạch tổng thể thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Chú thích ảnh
 Quang cảnh phiên khai mạc Đại hội. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN 

Nhiệm kỳ 2015-2020, với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng đã tập trung phát triển thành phố theo 3 hướng đột phá chiến lược kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh... Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của các tỉnh/thành phố (PCI); 11 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index); là địa phương liên tục được xếp trong nhóm đứng đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính. Có thể khẳng định, kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2015-2019 duy trì ổn định và phát triển tương đối toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng; đồng thời trong năm 2020, thành phố cũng đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Với những nỗ lực của lãnh đạo thành phố, sự đồng thuận của người dân, Đà Nẵng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) giai đoạn 2016-2019 tăng bình quân khoảng 7,5%/năm, với quy mô GRDP (giá hiện hành) năm 2019 ước đạt khoảng 110.792 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2015.

Các sự kiện lớn mang tầm quốc tế được thành phố đăng cai tổ chức thường xuyên, từng bước hình thành thành phố “sự kiện”. Năm 2017, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, với sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, đã thu hút trên 10.000 đại biểu. Việc tổ chức thành công toàn diện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các sự kiện lớn khác của thành phố trong các năm qua (Lễ hội pháo hoa quốc tế, Cuộc thi Marathon Quốc tế, Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh…) cho thấy khả năng đáp ứng các điều kiện về nhân lực, hạ tầng và sẵn sàng tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế của Đà Nẵng; để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về hình ảnh thành phố Đà Nẵng năng động, thanh bình, mến khách; mở ra nhiều cơ hội mới cho đầu tư phát triển thành phố trong những năm tới…

Hà Quảng
Đà Nẵng kiểm tra công tác ứng phó bão số 13
Đà Nẵng kiểm tra công tác ứng phó bão số 13

Ngày 14/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cùng các đơn vị chức năng, đã đến kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13 (tên quốc tế Vamco) tại một số khu vực nhà ven biển phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu), các nhà tránh trú bão tại quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN