Đà Nẵng tiếp tục quan tâm, nâng cao đời sống cho gia đình người có công

Chiều 26/7, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn giai đoạn 2014 - 2022.

Chú thích ảnh
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình người có công cách mạng được nhận Bằng khen của Chủ tịch thành phố Đà Nẵng tại hội nghị. 

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho biết, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2014 đến nay, bằng nhiều nguồn kinh phí, thành phố đã triển khai hỗ trợ sửa chữa, xây mới 10.491 nhà, với tổng kinh phí trên 329 tỷ đồng, trong đó nhóm thân nhân của liệt sỹ được thụ hưởng là trên 4.000 hộ chiếm 38,12% trong tổng số các hộ.

Trong tổng số kinh phí trên 329 tỷ đồng, Trung ương hỗ trợ hơn 83 tỷ đồng; ngân sách thành phố trên 124 tỷ đồng; còn lại là huy động từ quận, huyện; mặt trận, hội đoàn thể và cộng đồng doanh nghiệp... 

Theo đó, ngoài mức hỗ trợ theo quy định của Trung ương xây mới là 40 triệu đồng, sửa chữa là 20 triệu; thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/hộ đối với nhà xây mới; tối đa 10 triệu đồng/hộ đối với trường hợp sửa chữa nhà ở.  

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho rằng, kết quả sửa chữa, xây mới nhà ở gia đình người có công với cách mạng từ năm 2014 - 2022 đạt, vượt so với kế hoạch đề ra; chất lượng công trình đảm bảo 3 cứng “cứng nền, cứng tường, cứng mái” và thực sự cải thiện điều kiện sinh hoạt của gia đình, chống chịu được bão, lũ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, trong những năm qua, thành phố luôn quan tâm thực hiện tốt các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo chu đáo đời sống gia đình người có công cách mạng. Ngoài các chính sách ưu đãi của Trung ương, thành phố Đà Nẵng cũng ban hành chính sách hỗ trợ đối với gia đình chính sách, góp phần nâng cao mức sống lên bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với người dân nơi cư trú. 

Hiện, thành phố có trên 100.000 người có công được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có gần 18.000 liệt sỹ với trên 28.000 thân nhân; trên 10.000 thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh; 3.367 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 105 Mẹ); gần 19.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến hưởng trợ cấp 1 lần... 

Kết quả 9 năm qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương, nguồn ngân sách địa phương, thành phố đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay, góp sức hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa gần 10.500 nhà với tổng kinh phí 330 tỷ đồng, đạt và vượt kế hoạch đề ra hằng năm.

Năm 2022, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thành phố và các địa phương, đơn vị trên địa bàn đã chủ động tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa tri ân các gia đình có công cách mạng. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho người dân, đặc biệt là cho thế hệ trẻ của thành phố. Năm nay, tổng kinh phí quà tặng cho các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố hơn 36 tỷ đồng.

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị thời gian tới, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục quan tâm, nâng cao đời sống của người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Trong đó, thành phố ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa công tác chăm lo đời sống người có công; chú trọng thanh tra, xử lý nghiêm các vụ việc lợi dụng chính sách để trục lợi; bảo đảm khách quan và công bằng giữa các đối tượng, tạo dựng niềm tin của nhân dân đối với chính sách ưu đãi người có công...

UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo rà soát, đề xuất nâng kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho người có công trong giai đoạn tiếp theo, từ đó góp phần thực hiện tốt chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, thành phố “4 an” và mục tiêu “100% gia đình chính sách của thành phố có nhà ở ổn định, có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư địa phương nơi cư trú.

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Chung sức chăm lo tốt hơn cho người có công
Chung sức chăm lo tốt hơn cho người có công

Sau dịch COVID- 19, đời sống của phần lớn người dân bị ảnh hưởng, trong đó có các gia đình chính sách. Bằng nhiều sự chăm lo, nỗ lực, các cấp các ngành đã bảo đảm mức sống của người có công (NCC) với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Cùng với đó, chính những thương binh và người thân của họ, cũng nỗ lực vươn lên, đảm bảo cuộc sống, để thực hiện lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN