09:13 26/09/2017

Cưỡng chế thu hồi đất dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế

Ngày 26/9, UBND thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ dân cuối cùng phục vụ việc giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế trên địa bàn phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình.

Ban Giải phóng mặt bằng thành phố Ninh Bình phối hợp với lực lượng chức năng đã cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Trương Văn Thành (vợ là bà Trần Thị Minh Hồng), phố Mía Đông, phường Ninh Khánh. Thực hiện quyết định và phương án cưỡng chế, lực lượng chức năng đã thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục cũng như các bước cưỡng chế, trong suốt quá trình cưỡng chế không có sự cố nào xảy ra.

Dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế được thực hiện từ năm 2010, có 181 hộ bị ảnh hưởng. Việc giải phóng mặt bằng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, hầu hết các hộ dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng công trình công cộng của tỉnh Ninh Bình cũng như các phương án hỗ trợ, bồi thường, thu hồi đất của UBND thành phố Ninh Bình. Duy nhất chỉ có hộ ông Trương Văn Thành cố tình không chấp hành và đòi hỏi nhiều quyền lợi không đúng với quy định của pháp luật, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ.

Ông Đinh Văn Thứ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết, UBND thành phố và Ban Giải phóng mặt bằng đã nhiều lần tổ chức đối thoại với gia đình ông Trương Văn Thành, nhưng đều không thành công, lần đối thoại gần đây nhất tổ chức vào chiều 24/9. Trước khi tổ chức cưỡng chế, UBND thành phố Ninh Bình đã thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đều đã ổn định nơi ở tại khu tái định cư hoặc ở những khu vực khác theo nhu cầu của nhân dân.

Dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế có diện tích 34,23 ha, là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Ninh Bình với mục tiêu xây dựng khu trung tâm văn hóa cộng đồng quy mô lớn, là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch kiến trúc thành phố Ninh Bình, phù hợp với các giá trị văn hóa, lịch sử tỉnh Ninh Bình và phù hợp với xu hướng phát triển đô thị chung của đất nước.

Ngay sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1050 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018).

Trước đó, tại hội nghị bàn giải pháp giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng khu vực này do UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức đầu tháng 8/2017, ông Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan rà soát, hoàn thiện thủ tục, kiên quyết giải phóng mặt bằng phục vụ dự án trước 30/9/2017.

Dưới đây là một số hình ảnh cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế:
Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)