Không khai báo là F0 có ảnh hưởng gì không?

Bạn đọc hỏi: Tôi là lao động tự do ở Hà Nội vừa bị mắc COVID-19 nhưng nhiều lần gọi tới trạm y tế không được. Hàng xóm cũng là F0 có liên lạc với trạm y tế nhưng không được hỗ trợ gì và tự điều trị vài hôm thì khỏi. Vậy tôi gọi báo không được và thấy không có quyền lợi gì thì có cần thiết phải khai báo không? Chồng tôi làm việc tại doanh nghiệp có cần khai báo và được quyền lợi gì? Nếu còn cần thiết thì người dân khai báo ở đâu cho thuận tiện?

Về vấn đề này báo Tin tức thông tin như sau:

Theo quy định của Chính phủ, khi nhiễm COVID-19 phải khai báo đầy đủ và trung thực. Bởi có khai báo đầy đủ, trung thực, cơ quan chức năng mới có những biện pháp phòng, chống lây lan, nhằm bảo vệ những người trong khu vực không an toàn; đồng thời, hướng dẫn cho người nhiễm cũng như những người trong gia đình biết cách để phòng tránh lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Khai báo y tế tại một phường tại Hà Nội. Ảnh: LP

Không phải tất cả các F0 đều được phát thuốc nhưng khi khai báo, F0 vẫn nhận được các quyền lợi như: được đưa vào quản lý và chăm sóc. Đáng chú ý, việc khai báo sẽ giúp trạm y tế cơ sở thực hiện can thiệp kịp thời khi trở nặng, nhanh chóng đưa lên tuyến trên…

Khai báo y tế giúp ngành y nắm bắt được diễn biến của dịch, hướng dẫn cách ly những người có nguy cơ cao như: người già, người có bệnh nền nặng...

Còn theo quy định pháp luật, nếu không khai báo y tế với những dịch bệnh lây nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền. Cụ thể, theo điểm a khoản 3 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người có hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mặc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A" sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Trong đó, Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã quy định COVID-19 được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Người mắc COVID-19 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với trạm y tế nơi đang sinh sống sẽ bị phạt từ 10 triệu -20 triệu đồng.

Do đó, người bị mắc COVID-19 phải khai báo y tế với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0.

Còn chồng bạn làm việc tại doanh nghiệp là lao động có hợp đồng lao động và đóng BHXH. Trường hợp doanh nghiệp không trả lương mà không khai báo y tế và giấy xác nhận BHXH thì sẽ không được hưởng tiền trợ cấp chế độ ốm đau.

Khoản 1 Điều 100 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành quy định, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trong đó, theo điểm a khoản 1 Điều 20 của Thông tư 56/2017/TT-BYT, Giấy này do cơ sở khám, chữa bệnh đã dược cấp giấy phép hoạt động cấp.

Lưu ý, chế độ này áp dụng với lao động làm việc có hợp đồng lao động, đóng BHXH. Thường thì doanh nghiệp sẽ không trả lương cho lao động khi chuyển hưởng chế độ này sang BHXH chi trả.

Do đó, nếu là lao động tại doanh nghiệp có hợp đồng thì thực hiện khai báo với Trạm y tế để có được Giấy xác nhận hoàn thành điều trị COVID-19, hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp Giấy và sẽ đánh mất quyền lợi này.

Cũng đúng như bạn đọc phản ánh, hiện nay tại nhiều phường xã, do quá tải nên việc tiếp nhận phản ánh, khai báo là F0 chưa kịp thời ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, người lao động. Bạn có thể phản ánh vấn đề này đến cơ quan thẩm quyền để được hỗ trợ tốt hơn.

Mới đây, Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà. Trong đó, UBND Thành phố Hà Nội quy định các bước tiếp nhận xác nhận F0, xác nhận khỏi bệnh, cấp Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, Hà Nội mở rộng việc tiếp nhận thông tin từ người nghi nhiễm từ: Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã; đường dây nóng của Trung tâm Y tế, Trạm Y tế; phần mềm chamsocsuckhoe.hanoi.gov.vn; tổng đài 1022…

 

XM/Báo Tin tức
Kết nối hàng nghìn việc làm và cơ hội học nghề cho thanh niên
Kết nối hàng nghìn việc làm và cơ hội học nghề cho thanh niên

Ngày 12/3, tại huyện Đông Anh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Thành đoàn Hà Nội tổ chức Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) thanh niên 2022 và tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN