De Gaulle và Việt Nam - Công trình nghiên cứu xuất sắc về lịch sử quan hệ quốc tế

“De Gaulle và Việt Nam” (NXB Đại học Sư phạm) là tác phẩm được dịch ra tiếng Việt, xuất phát từ luận án tiến sĩ sử học bảo vệ tại Đại học Paris I Panthéon-Sorbonne, của GS.TS. Pierre Journoud. Cuốn sách được PGS.TS. Dương Văn Quảng - nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, nguyên Đại sứ tại UNESCO và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ hiệu đính bản dịch tiếng Việt.

Tác giả đã thực hiện công trình nghiên cứu này trong 7 năm khi còn là nghiên cứu viên ở Viện Nghiên cứu chiến lược trường Đại học Quân sự Pháp, đồng thời cũng là cộng tác viên nghiên cứu Trung tâm Lịch sử châu Á hiện đại.

Chú thích ảnh
De Gaulle và Việt Nam - cuốn sách xuất phát từ công trình nghiên cứu về lịch sử quan hệ quốc tế. Ảnh: AC

Với nguồn tài liệu vô cùng phong phú khai thác ở các trung tâm lưu trữ của Pháp, Mỹ, Canada…, De Gaulle và Việt Nam vinh dự được trao giải thưởng Jean Baptiste Duroselle dành cho những luận án xuất sắc nhất về lịch sử quan hệ quốc tế.

Ngoài phần mở đầu và kết luận, cuốn sách được cấu trúc thành 7 chương: Sự hiểu lầm ban đầu (1945-1957); Sự chín muồi (1958-1962); Bước ngoặt (1963-1964); Bất lực (1964-1965); Hòa giải (1965-1967); Sáng kiến (19671969); Nỗi cay đắng (1969). Đây cũng là các mốc thời gian trong giai đoạn lịch sử vô cùng quan trọng và phức tạp của thế giới, đặc biệt là trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam. Đó cũng là giai đoạn mà quan điểm và đường lối của tướng De Gaulle đối với Việt Nam cũng như các nước lân cận có sự chuyển biến rõ rệt.

Thông qua phương pháp sử học kết hợp với phân tích tình hình quốc tế của tác giả GS.TS. Pierre Journoud, tác phẩm De Gaulle và Việt Nam đã mang đến cho độc giả Việt Nam những góc nhìn và nhận định mới về một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần cung cấp nguồn tư liệu mới cho công tác nghiên cứu.

Anh Cường/Báo Tin tức
'Ngoài kia, trời rất xanh' - Hành trình cận tử đầy yêu thương của một nhà báo
'Ngoài kia, trời rất xanh' - Hành trình cận tử đầy yêu thương của một nhà báo

Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi đọc cuốn tự truyện "Ngoài kia, trời rất xanh" của cố nhà báo Trần Thị Cúc Phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN