Bún ốc riêu bò vị chua thanh nhẹ phố Triệu Việt Vương

Nằm trên phố Triệu Việt Vương (Hà Nội) sầm uất, quán bún nho nhỏ, giản dị chen vào giữa những quán cafe tấp nập là một địa chỉ rất được lòng những tín đồ của món bún ốc.

Bún riêu ốc bắp bò đông khách tại phố Triệu Việt Vương.

Quán nằm chính trong một ngõ nhỏ số 149 Triệu Việt Vương, nhưng vì đông quá nên khách thường ngồi tràn ra vỉa hè và những hàng cafe bên cạnh. Gần đây, khi Hà Nội đã đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, quán lại lui vào bên trong ngõ. Cái ngõ bé tí chỉ đủ một người đi bây giờ lại có thể chứa nhiều người ngồi ăn theo hàng dọc.

Giống như những quán vỉa hè khác, cũng là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Nội, quán vỉa hè chỉ có những nồi nước dùng nghi ngút khói, thơm mát mùi riêu cua, những rổ đậu rán, rổ rau xếp gọn gàng bên cạnh cô chủ quán. Mùi mắm tôm nồng dễ dàng quyến rũ những người ưa chuộng mắm, nhưng cũng không khiến người "kị" mắm tôm khó chịu. Xung quanh vẫn là những bàn ghế nhựa, ở trong ngõ không chứa đủ khách vào những giờ cao điểm, quán vẫn kê nhờ 1, 2 bàn ra ngoài vỉa hè.

Nơi chế biến những bát bún thơm ngon chỉ đơn giản nhỏ bé thế này.

Ở đây, chỉ có duy nhất món bún ốc, tùy theo sở thích của mỗi thực khách mà có thể gọi đầy đủ với bò, giò, đậu hay chỉ ốc không. Bò ở đây đặc biệt ngon, bắp bò và lõi bò thường phải đến sớm vì hết hàng. Dân sành ăn tới đây, ngoài bát bún đầy đủ luôn gọi thêm một bát hoặc bắp bò hoặc lõi bò để ăn cho "sướng miệng". Ốc cũng là loại ốc nhỏ, ăn giòn giòn, vui miệng.

Vị chua mát, thanh nhẹ của bát bún không tạo cảm giác ngấy ngán cho người ăn. Bát rau sống ăn kèm ở đây rất to, có thể trần qua hay để nguyên cũng được, rồi thả vào bát bún và tận hưởng cái hương vị sần sật, thơm dịu dàng quyện lẫn cùng nước dùng và sợi bún. Chỉ đơn giản thế thôi mà hầu như ngày nào khách khứa cũng đến đây tấp nập để thưởng thức cái món bún ốc giản dị đấy. Giờ trưa là cao điểm, nhưng khoảng 3, 4 giờ chiều, cái giờ tưởng như lỡn cỡn, vắng khách ăn, thì ở đây vẫn đều đều khách tới ăn "xế".

Cái ngõ bé tí chỉ đủ một người đi bây giờ lại có thể chứa nhiều người ngồi ăn theo hàng dọc.

Có lẽ, điều làm nên sự hấp dẫn, và quyến luyến người ăn tới lui chính là ở nước dùng. Bò ngon, nhưng cũng không thiếu những nơi có bắp, lõi ngon như vậy, mà chính cái vị nước dùng mới là thứ không lẫn được vào đâu của quán. Nước dùng có màu đỏ hồng, Ăn vào cảm thấy hương vị đầy đủ, có đủ vị cua, vị ốc, vị chua dịu của cà chua, dấm bỗng. Tất cả vừa rất nhẹ nhàng, lại quyện vào nhau rất hài hòa, vừa vặn chứ chẳng bị loãng, nhạt hay quá gắt. Với những ngày hè nóng nực, đây sẽ là món ăn mang lại sự dễ chịu, được nhiều người lựa chọn nhất. 

Có giá 40.000 đồng/bát, nhưng cũng là đáng đồng tiền, "bát gạo" cho một bát bún ngon.

Bát bún ngon nhưng có lẽ vì có vị thế của quán nằm tại một con phố sầm uất, đông người qua lại thế nên bát bún cũng có giá không được dễ chịu. Khoảng 35 - 40.000 đồng cho một bát bún không quá lớn. Nếu ai ăn sang gọi một bán bắp lõi đầy đủ thì đứng lên rút ví cũng phải 70.000 đồng/bát. Tuy thế, bún ốc Triệu Việt Vương vẫn là một địa điểm đáng để trải nghiệm vị giác. Và nếu như tới quán vào ngày cuối tuần, có lẽ các thực khách nên đi thật sớm để tránh phải tiếc nuối, vì chỉ tới khoảng 10 giờ, quán đã hết sạch các loại: ốc to hay bắp bò, lõi bò nổi tiếng.

Kiều Hà/ Báo Tin Tức
Bún ngan Nhàn, xếp hàng cũng 'chơi'
Bún ngan Nhàn, xếp hàng cũng 'chơi'

Bún ngan Nhàn cái gì cũng đủ mà cũng thiếu, có mà như không, không mà vẫn có; vừa vặn cho một bát bún có thương có hiệu, có nhớ có nhung, có luỵ tình có gắn bó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN