Nga dự kiến trở lại Olympic 2028 với đầy đủ đội hình sau khi lệnh đình chỉ bị dỡ bỏ. Ảnh: THX/TTXVN
Đồng thời, IOC khuyến nghị các tổ chức thể thao Olympic chấm dứt chương trình xét duyệt tư cách trung lập kéo dài ba năm đối với các vận động viên Nga.
Theo hãng tin Sputnik, IOC cho biết quyết định được đưa ra trong bối cảnh các giải đấu vòng loại cho Thế vận hội Los Angeles 2028 đang bắt đầu, nhằm bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng của các vận động viên đối với các cuộc thi vòng loại.
Thông báo của IOC cũng cho biết các biện pháp hạn chế đối với vận động viên Nga đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, tổ chức này sẽ quyết định vào thời điểm thích hợp về việc có cho phép sử dụng quốc kỳ, quốc ca, màu sắc và các biểu tượng nhận diện quốc gia của Nga tại Olympic hay không.
Động thái trên được xem là tín hiệu mở đường cho sự trở lại của Nga ở các môn thể thao đồng đội, sau khi IOC trước đó cũng khuyến nghị cho phép các vận động viên Belarus trở lại thi đấu với đầy đủ tư cách đại diện quốc gia.
Phát biểu sau cuộc họp Ban điều hành IOC, Chủ tịch IOC Kirsty Coventry nhấn mạnh tổ chức này không muốn các vận động viên phải gánh chịu hậu quả từ những quyết định của chính phủ nước họ. Bà cho rằng đây là quyết định công bằng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi từng thi đấu cho Zimbabwe trong giai đoạn quốc gia này đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế.
Tuy nhiên, IOC lưu ý hướng dẫn về việc tái hòa nhập vận động viên Nga không mang tính ràng buộc đối với các liên đoàn quốc tế của từng môn thể thao.
Bộ trưởng Thể thao Nga Mikhail Degtyaryov cho rằng việc IOC khôi phục tư cách thành viên của ROC là tín hiệu để các liên đoàn quốc tế từng bước khôi phục quyền thi đấu cho các vận động viên Nga. Dù vậy, một số tổ chức vẫn duy trì lập trường cứng rắn.
Liên đoàn Điền kinh Thế giới cho biết vẫn giữ nguyên quyết định cấm các vận động viên Nga và Belarus tham dự các giải đấu quốc tế do tổ chức này quản lý. Trong khi đó, FIFA và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tiếp tục loại các đội tuyển Nga khỏi các giải đấu như World Cup và Champions League nhằm tránh nguy cơ các đội tuyển khác từ chối thi đấu.
IOC cũng tái khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Olympic Ukraine và duy trì các chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
ROC bị đình chỉ vào năm 2023 sau khi xung đột Ukraine-Nga bùng nổ. Tại Olympic Paris 2024, chỉ có 32 vận động viên Nga và Belarus được phép tham dự với tư cách vận động viên trung lập được phê duyệt. Nhóm vận động viên này giành tổng cộng 5 huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng. Nếu tiến trình tái hòa nhập tiếp tục thuận lợi, quy mô đoàn thể thao Nga tại Olympic Los Angeles có thể tiến gần con số hơn 300 vận động viên từng tham dự Olympic Tokyo 2021.
Mặc dù nới lỏng các biện pháp hạn chế, IOC cho biết các vận động viên Nga vẫn phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt để được công nhận đủ điều kiện thi đấu. IOC cũng sẽ tiếp tục giám sát hoạt động trên mạng xã hội của các vận động viên, đồng thời yêu cầu họ tham gia chương trình kiểm tra doping được công nhận quốc tế.