Video ngô mốc trắng trong kho dự trữ Trung Quốc dấy lên lo ngại về an ninh lương thực

Cơ quan quản lý kho dự trữ lương thực chiến lược của Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về chất lượng nông sản được dự trữ sau khi một đoạn video ghi lại hình ảnh hạt ngô mốc meo và lẫn bụi bẩn được đăng tải.

Chú thích ảnh
Ngô mốc trắng kèm theo bụi bẩn chụp từ trong kho dự trữ lương thực quốc gia. Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tuần trước, ban quản lý kho dự trữ thuộc Hợp tác xã dự trữ lương thực Trung Quốc (Sinograin) ở thị xã Triệu Động, tỉnh Hắc Long Giang phía Bắc Trung Quốc đã ra lệnh cấm cấm sử dụng các thiết bị chụp ảnh trong kho dự trữ.

Trước đó, hình ảnh ngô mốc và lẫn bụi bẩn được cho cất trữ trong nhà kho Sinograin ở Triệu Đông xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội như Weibo vào giữa tháng 7. (xem video dưới - nguồn: Weibo):

Đoạn video và phản ứng của cơ quan chính phủ phụ trách được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lo ngại về viễn cảnh thiếu hụt lương thực thực phẩm vì mùa màng bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, lũ lụt ở các tỉnh miền Nam và hạn hán ở các tình miền Bắc, chưa kể đến những bất ổn trong quan hệ Mỹ-Trung.

Mặc dù hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy quốc gia tỷ dân này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nhưng những hình ảnh ngô mốc trắng đã làm dư luận đặt ra nghi vấn liệu lương thực dự trữ quốc gia có an toàn và đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước hay không.

Không chỉ vậy, lệnh cấm sử dụng thiết bị di động trong kho dự trữ càng làm dấy lên những đồn đoán cho rằng cơ quan dự trữ lương thực đang che giấu thực trạng chất lượng nông sản suy giảm.

Về phần mình, vào tối 2/8, Sinograin đã ra một tuyên bố, xác nhận đoạn video được lan truyền thực sự ghi được tại kho dự trữ Triệu Đông nhưng khẳng định họ không tìm cách che giấu vấn đề.

Sinograin cũng thừa nhận lệnh cấm của địa phương là một hành động nông nổi và đã phê bình nghiêm khắc đội ngũ quản lý kho tại Hắc Long Giang.

Kho dự trữ Triệu Đông cho biết sẽ cho phép người dân tới thăm cơ sở vào một ngày gần nhất song không đưa ra thời gian biểu hay hướng dẫn đăng ký cụ thể.

“Chúng tôi không bao giờ cấm người ngoài mang điện thoại vào trong kho. Tuy nhiên, từ góc độ an toàn, chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng điện thoại trong khu vực lưu trữ. Việc sử dụng điện thoại thường xuyên sẽ làm mất đi sự tập trung và từ có thể ảnh hưởng tới công việc”, Chen Yuan – một nhân viên truyền thông của Sinograin tại Bắc Kinh – trả lời SCMP.

Trong một tuyên bố vào ngày 14/7, Sinograin thông báo không tìm thấy vấn đề xuất hiện trên đoạn video sau khi tiến hành điều tra. Mặc dù thừa nhận có tìm thấy một vài vật thể lạ lẫn trong ngô nhưng đó là do lỗi của nhân viên kho không dọn sạch chứ những vật thể đó “không ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng ngô dự trữ trong kho”.

Nguồn lương thực cung cấp cho 1,4 tỷ dân từ lâu luôn là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh. Chính quyền trung ương đã tăng cường nguồn dự trữ khổng lồ về các loại lương thực, ngũ cốc như một sự đảm bảo chính cho an ninh lương thực của Trung Quốc. Tuy nhiên, Sinograin chưa bao giờ tiết lộ  chính xác quy mô các kho dự trữ. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hơn 50 triệu người vùng Sừng châu Phi có nguy cơ thiếu lương thực 
Hơn 50 triệu người vùng Sừng châu Phi có nguy cơ thiếu lương thực 

Khoảng 50,6 triệu người, tương đương 20% dân số, vùng Sừng châu Phi đang đối mặt với nguy cơ đói ăn và cần cứu trợ lương thực vào trước cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN