Trang điểm đầu gối – Xu hướng làm đẹp kỳ lạ trong những năm 20 thế kỷ trước

Cách đây một thế kỷ, trang điểm cho đầu gối là xu hướng “hot” nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp. Để sở hữu tác phẩm hoàn hảo như mong đợi, các quý cô thời kỳ này sẽ phải co đầu gối và sáng tạo chúng thành những bức tranh đầy màu sắc.

Chú thích ảnh
Trang điểm đầu gối là một xu hướng làm đẹp kỳ lạ trong những năm 1920. Ảnh: Vintage Everyday

Theo trang Oddity Centre Anh), thời trang luôn là sự phản ánh tinh thần của thời đại, và trang điểm đầu gối cũng không phải là ngoại lệ. Trước thập niên 1920, phụ nữ vẫn còn mặc những trang phục dài chạm đất, vòng eo được nịt chặt cùng với áo nịt ngực, đeo găng tay và đi tất chân. Nhưng chỉ 10 năm sau, từ những năm 1920, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng. Xu hướng “Flappers” xuất hiện và được coi là một cuộc cách mạng về thời trang nữ vào thế kỷ này. 

Flappers chỉ những phụ nữ trẻ, ăn mặc thời trang và phóng túng. Họ có suy nghĩ thoáng và không muốn bị ràng buộc bởi bất kỳ 1 chuẩn mực đạo đức hay những lối sống quá bảo thủ và truyền thống. Những cô gái theo xu hướng này thường trang điểm đậm, để tóc bob, đội một chiếc mũ nhỏ, mặc váy ngắn ngang đầu gối hay dài trên mắt cá chân.

Chú thích ảnh
 Xu hướng “Flappers” xuất hiện và được coi là một cuộc cách mạng về thời trang nữ vào những năm 1920. Ảnh: Instagram

Những cô gái trong thời kỳ này thường cuộn tất xuống dưới đầu gối hoặc hoàn toàn không đi tất. Họ muốn thu hút sự chú ý của mọi người vào đầu gối, bộ phận trên cơ thể phụ nữ mà trước đây chưa bao giờ có thể nhìn thấy được.

Xu hướng lộ đầu gối từ đó đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật. Phụ nữ có thể sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật vẽ tay trên đầu gối của mình. Một số người đã tự vẽ bằng cách sử dụng màu nước hoặc sơn dầu, trong khi một số khác lại thuê các nghệ sĩ tài năng tạo hình giúp họ.

Mỗi thiết kế đều có nét độc đáo riêng, từ các chữ cái đơn giản, tên viết tắt của bạn trai hoặc người yêu, đến các họa tiết hoa lá, phong cảnh và thậm chí là các bức chân dung, chi tiết cực nhỏ.

Chú thích ảnh
Cô gái cuộn tất xuống bắp chân để lộ phần đầu gối. Ảnh: Instagram

  

Chú thích ảnh
 Ảnh: Facebook
Chú thích ảnh
Người phụ nữ trang điểm cho đầu gối bằng các tác phẩm nghệ thuật vẽ tay độc đáo. Ảnh: Instagram

Một độc giả chia sẻ với tờ Tampa Bay Times vào năm 1925: “Mốt mới nhất dành cho những phụ nữ cực kỳ thông minh đó là vẽ trên đầu gối của họ. Một số vẽ những bức tranh thiên nhiên, bến cảng, tàu thuyền. Những người khác thậm chí vẽ những bức tiểu họa trang nhã, với những chi tiết cực nhỏ để phải nhìn qua kính lúp".

Theo trang Oddity Central (Anh), điều đáng chú ý là những bức tranh vẽ trên đầu gối đều phản ánh suy nghĩ, diễn tả quan điểm của người sở hữu. Một bà nội trợ có tên Clarice Wilson đã dùng nghệ thuật trang điểm đầu gối để chọc tức chồng. Cô biết chồng không thích chó nên đã vẽ trên đầu gối của mình hình những con chó cưng. Trong khi đó, người chồng, Arthur, cũng đã trả đũa bằng cách vẽ chân dung hai người phụ nữ hấp dẫn nhất thị trấn trên đầu gối của ông.

Chú thích ảnh
Những bức tranh vẽ trên đầu gối đều phản ánh suy nghĩ, diễn tả quan điểm của chủ sở hữu. Ảnh: Facebook

Xu hướng trang điểm đầu gối chủ yếu đều diễn tả sự nổi loạn của phụ nữ trong những năm 1920. Thậm chí, nhiều thiếu nữ còn bị cha mẹ đánh đòn, thậm chí đuổi khỏi trường học vì học theo xu hướng này.

Mốt vẽ trên đầu gối chỉ kéo dài khoảng một thập kỷ và kể từ đó đã bị lãng quên. Tuy nhiên, nó vẫn là một giai đoạn đáng chú ý trong quá trình giải phóng phụ nữ và là một cách để khẳng định sự độc lập và cũng là thú vui của họ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cho đỉa hút máu để cầu sức khỏe trong Năm mới Navroz ở Kashmir
Cho đỉa hút máu để cầu sức khỏe trong Năm mới Navroz ở Kashmir

Trong lễ đón Năm mới Navroz, người dân vùng Kashmir bất kể già trẻ, gái trai, đều tham gia tập tục cho đỉa hút máu ở bàn chân với hy vọng liệu pháp này sẽ giúp họ được khỏe mạnh trong năm mới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN