Thiết bị khóa chặt hàm răng giúp người muốn giảm cân

Các nhà nghiên cứu New Zealand đã tạo ra một thiết bị giảm cân sử dụng nam châm để “khóa” hàm của bệnh nhân lại, đồng thời đánh giá đây là một công cụ mới chống lại bệnh béo phì.

Chú thích ảnh
Hai hàm răng bị khóa vào nhau, chỉ chừa kẽ hở đủ để hít thở và nói chuyện. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn AFP, người cần sử dụng "khóa hàm" DentalSlim Diet Control sẽ được nha sĩ lắp nam châm và chốt khóa vào răng hàm trên và dưới. Khi hoạt động, chiếc khóa sẽ hút chặt hai hàm răng lại, khiến nó chỉ hé được kẽ hở tối đa 2mm đủ để hít thở hay nói chuyện.

Người đeo cũng không thể ăn uống mất kiểm soát mà phải tuân theo chế độ dinh dưỡng dạng lỏng. 

Trưởng nhóm nghiên cứu Paul Brunton, làm việc tại Trường khoa học y tế thuộc Đại học Otago, cho biết đây là một phương pháp thay thế không xâm lấn, có thể đảo ngược và tiết kiệm hơn so với các thủ thuật phẫu thuật. Thực tế, thiết bị này không hề gây hậu quả bất lợi nào. 

Trong công bố đăng trên tạp chí British Dental tháng 6, nhóm nhà nghiên cứu cho biết 7 phụ nữ tham gia thử nghiệm đã giảm trung bình 6,36kg trong 2 tuần đeo thiết bị DentalSlim. Các bệnh nhân gặp một số khó chịu ban đầu nhưng nhìn chung đều nhận thấy DentalSlim ỡ ngưỡng có thể chịu đựng được.

Không giống như hệ thống dây siết hàm, vốn là một cách phổ biến để hạn chế mọi người ăn kiêng những năm 1980, DentalSlim có chức năng tháo khóa khẩn cấp trong trường hợp bệnh nhân nôn mửa hoặc lên cơn hoảng sợ.

Không tình nguyện viên nào phải dùng đến chức năng tháo khóa trong hai tuần thử nghiệm nhưng một phụ nữ thừa nhận đã gian lận chế độ ăn lỏng bằng cách nấu chảy sô cô la để nạp đường vào cơ thể.

Phát minh này đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng cáo buộc các nhà nghiên cứu đang xúc phạm người béo cũng như đặt câu hỏi về tính đạo đức của cuộc thử nghiệm bị ví như biện pháp tra trấn thời Trung cổ này.

Nhóm nghiên cứu lưu ý trong bài báo của họ rằng thử nghiệm đã được phê duyệt bởi một ủy ban đạo đức và được thực hiện theo các hướng dẫn quốc tế.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tỷ phú Elon Musk bán hết biệt thự, đi thuê căn hộ vỏn vẹn 30 m2
Tỷ phú Elon Musk bán hết biệt thự, đi thuê căn hộ vỏn vẹn 30 m2

Sau khi thông báo bán ngôi nhà cuối cùng thuộc sở hữu của mình, nhà tỷ phú Elon Musk đã thuê một căn hộ vỏn vẹn 31 m2 với giá 50.000 USD tại Boca Chia (bang Texas) để sinh sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN