Thành phố Nagoya của Nhật Bản cấm bước đi trên thang cuốn

Chính quyền thành phố Nagoya (Nhật Bản) vừa công bố một sắc lệnh mới, yêu cầu người dân phải đứng yên trên thang cuốn thay vì đi lại. Luật cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10.

Chú thích ảnh
Nhân viên nhà ga cầm biển báo khuyến cáo hành khách đi an toàn trên thang cuốn. Ảnh: Japan News

Theo tờ Japan Today, tại Nagoya, người đi lại thường có thói quen đứng yên ở phía bên trái của thang cuốn và để trống phía bên phải cho những người muốn đi lên hoặc xuống. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, đã xảy ra nhiều vụ việc người dân mất thăng bằng và xô ngã người khác cũng như các vụ tai nạn liên quan đến hành khách chạy lên xuống thang cuốn.

Chính vì vậy, lệnh cấm mới được đưa ra nhằm yêu cầu người dân phải đứng yên trên bất kỳ thang cuốn nào tại các nhà ga và các địa điểm công cộng khác trong thành phố, bất kể họ đứng bên trái hay bên phải.

Tuy nhiên, thách thức hiện nay là làm thế nào để cho người đi lại biết về sắc lệnh này và thực thi nó để ngăn ngừa những tai nạn như té ngã. Không có hình phạt cho người vi phạm quy định.

Chính quyền thành phố Nagoya đã chạy quảng cáo trên truyền hình và dán áp phích về sắc lệnh mới tại các ga tàu lớn.

Nagoya không phải là thành phố đầu tiên áp dụng động thái này. Vào tháng 10/2021, chính quyền tỉnh Saitama là cơ quan đầu tiên trong cả nước thực thi sắc lệnh tương tự.

Một nghiên cứu sau đó cho thấy việc thực thi sắc lệnh đã làm giảm tỷ lệ người di chuyển trên thang cuốn từ 60% xuống còn 38%, nhưng hiện tại tỷ lệ này đã trở lại mức trước quy định.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Japan Today)
Hàn Quốc: Thang cuốn bất ngờ đảo chiều làm 14 người bị thương
Hàn Quốc: Thang cuốn bất ngờ đảo chiều làm 14 người bị thương

Theo hãng tin Yonhap, cảnh sát Hàn Quốc cho biết sáng 8/6, một thang cuốn bất ngờ đảo chiều tại một ga tàu điện ngầm ở quận Bundang thuộc thành phố Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul, khiến 14 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN