Tấm gương nghị lực từ nhà lập pháp phải cắt tứ chi vì nhiễm trùng máu quay trở lại Quốc hội Anh

Nhà lập pháp Anh Craig Mackinlay đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt tại Quốc hội khi ông trở lại Hạ viện sau khi trải qua ca phẫu thuật cắt cụt bốn chi vì nhiễm trùng máu.

Chú thích ảnh
Nghị sĩ Mackinlay hồi phục tại bệnh viện sau ca phẫu thuật.

Theo đài truyền hình, nhà lập pháp Mackinlay, thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền, bị bệnh từ ngày 28/9/2023. Ông Mackinlay mô tả toàn bộ cơ thể của ông chuyển sang “màu xanh kỳ lạ” chỉ trong vòng khoảng 30 phút. Đây được cho là triệu chứng phổ biến của việc bị sốc nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu là phản ứng cực mạnh của cơ thể đối với nhiễm trùng. Nó có thể xảy ra từ bất kỳ loại nhiễm trùng nào, thậm chí là nhiễm trùng nhỏ, khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể một người và nhân lên, gây bệnh cũng như tổn thương các cơ quan và mô. Trong trường hợp tính mạng bị đe doạ, bệnh nhân cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp để ngăn ngừa tổn thương nội tạng và tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trong một số trường hợp, nhiễm trùng máucó thể đi kèm với nhiều triệu chứng như không tỉnh táo, khó thở, nhịp tim cao, sốt, run rẩy hoặc cảm thấy rất lạnh, da ẩm hoặc đổ mồ hôi.

Trong trường hợp của hạ nghị sĩ Mackinlay, ông đã bị hôn mê do suy đa tạng. Trả lời hãng tin GB News của Anh, Mackinlay cho biết ông không thể nhớ chuyện gì đã xảy ra trong một khoảng thời gian bị bệnh 3 tuần. Khi ông tỉnh dậy thì tay và chân của ông đã biến thành màu đen. Mackinlay buộc phải phẫu thuật cắt tay chân.

Vợ của Mackinlay, Kati Mackinlay, nói với GB News rằng các bác sĩ nói rằng chồng mình chỉ có 5% cơ hội sống sót, nhưng bà vẫn hy vọng. “Tôi luôn biết rằng Craig sẽ vượt qua được và anh ấy đã làm được”, bà Kati chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhà lập pháp Mackinlay trên đường trở lại quốc hội làm việc. Ảnh: Getty Images

Mackinlay cho hay ca phẫu thuật cắt cụt cánh tay từ khuỷu tay và chân từ đầu gối kéo dài khoảng 4-5 giờ. Sau đó ông ấy đã trải qua quá trình phục hồi chức năng để học cách thích nghi với cánh tay và chân giả. Mặt và tai của ông cũng một phần biến dạng và có sẹo vì thiếu nguồn cung máu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Sinh viên ở Đài Loan chấp nhận cắt cụt hai chân để lừa tiền bảo hiểm
Sinh viên ở Đài Loan chấp nhận cắt cụt hai chân để lừa tiền bảo hiểm

Một sinh viên ở Đài Loan (Trung Quốc) tuyên bố rằng mình đã mất đi đôi chân vì tê cóng và hy vọng sẽ bỏ túi được hơn 41 triệu Đài tệ tiền bảo hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN