Quảng cáo McDonald's “khuấy động” Italy

Các cuộc tranh cãi liên quan đến một quảng cáo của hãng đồ ăn nhanh McDonald's đã khiến Quốc hội Italy trở nên nóng bỏng khi một chính đảng lên tiếng kêu gọi không cho tập đoàn đồ ăn Mỹ này làm tài trợ chính cho Triển lãm Thế giới EXPO 2015 diễn ra vào ngày 1/5 tới ở Milan.

Một cửa hàng của McDonald’s tại Italy.


Quảng cáo thực đơn Happy Meal dành cho trẻ em của McDonald's đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều cá nhân và tổ chức bảo vệ đồ ăn truyền thống của Italy cũng như của các mạng xã hội ở nước này. Nguyên nhân là do trong clip quảng cáo của hãng có cảnh một cậu bé đi ăn cùng với gia đình trong một quán pizza và sau khi được người bồi bàn hỏi thích ăn pizza gì, đứa bé đã đòi ăn Happy Meal thay vì pizza truyền thống kiểu Napoli của Italy. Sau đó là hình ảnh gia đình cậu bé sung sướng ăn uống trong một quán McDonald's, với lời bình “Con cái bạn không bao giờ nhầm lẫn”.

Quảng cáo này được phát đúng vào thời điểm mà Ủy ban Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Italy vừa đề nghị Ủy ban UNESCO Quốc tế đưa pizza Napoli lên thành di sản văn hóa phi vật thể và coi đó là một biểu tượng quốc gia của Italy.

Trong một phiên họp của Quốc hội Italy hôm 13/4, Phó Chủ tịch Hạ viện Luigi di Maio đã lên tiếng kêu gọi Ban tổ chức EXPO của Italy loại McDonald's ra khỏi danh sách các nhà tài trợ cho Triển lãm Thế giới 2015. Ông Maio cũng đòi các kênh truyền hình Italy không phát quảng cáo này và cho rằng McDonald's đang tìm cách “chà đạp” lên pizza, món ăn truyền thống nhiều đời nay của Italy, và McDonald's còn đang cố tình tạo ấn tượng với trẻ nhỏ rằng thức ăn nhanh kiểu Mỹ ngon hơn pizza.

Beppe Grillo, người đứng đầu đảng Phong trào 5 Sao (M5S), đảng mà ông di Maio là thành viên, cũng viết trên blog của mình: “EXPO, với chủ đề về lương thực, cần phải thúc đẩy quảng bá cho ẩm thực chất lượng chứ không phải là đồ ăn nhanh”.

Ông Massimo di Porzio, Chủ tịch “Hội những người làm pizza Napoli xịn”, cho rằng sẽ là vô cùng “ngớ ngẩn” khi so sánh hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau này với nhau, nhất là trong một quán pizza truyền thống của Italy.

“Rõ ràng là tập đoàn của Mỹ đã tìm cách làm mất uy tín đối thủ của họ ở Italy, nhưng việc sử dụng một đứa trẻ vào việc này thì không ổn cho sức khỏe của nó”, ông nói trên kênh CNBC phiên bản tiếng Italy. “Đây không phải là lần đầu tiên McDonald's tấn công các đồ ăn truyền thống của Italy, nhưng lần này, chúng tôi muốn đánh bại ý đồ ấy. “Hội những người làm pizza Napoli xịn” sẵn sàng tổ chức các khóa học về dinh dưỡng cho trẻ”.

Quảng cáo của McDonald's cũng khiến cho nhiều người làm pizza ở Napoli, nơi được cho là quê hương của pizza, phản ứng dữ dội. Một số nhà hàng pizza thậm chí còn phát động phong trào thử pizza miễn phí ngay trước một hàng McDonald's lớn ở trung tâm Napoli. Trên các mạng xã hội Italy đã xuất hiện phong trào tẩy chay McDonald's, với những lời bình luận nặng nề. Trên YouTube, một người dùng có tên Andrew viết: “Nếu con tôi trả lời vậy, tôi sẽ cho nó một cái bạt tai”. Một người khác tên Andrea “đổ thêm dầu vào lửa”: “McDonald's làm thế này là để hạ cấp pizza trên chính quê hương của nó”.

Trong một thông cáo của mình, McDonald's đã bảo vệ ý tưởng quảng cáo của mình. McDonald's cho rằng họ không hề có ý xấu đối với pizza và rằng quảng cáo này không có gì là khiên cưỡng cả.

“Nếu đặt trước một đứa trẻ một phần ăn Happy Meal và một cái pizza, chắc chắn đứa trẻ sẽ chọn Happy Meal”, thông cáo viết. McDonald's cũng mời những người làm pizza Napoli đến các quán McDonald's cùng với con cái họ để xem điều gì xảy ra. “Chúng tôi cam đoan rằng, bọn trẻ của các vị cũng sẽ chỉ chọn Happy Meal mà thôi”.


Trương Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Italy)

Nga đình chỉ hoạt động 4 nhà hàng McDonald
Nga đình chỉ hoạt động 4 nhà hàng McDonald

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor ngày 20/8 cho biết đã quyết định tạm thời đóng cửa 4 nhà hàng của McDonald, mạng lưới đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ, ở thủ đô Moskva, do vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN