Nông trại Hà Lan biến thành xứ sở thần tiên tuyệt đẹp về đêm

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển một dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Chú thích ảnh
Cánh đồng tỏi tây rộng 2ha lung linh về đêm. Ảnh: Facebook

Theo trang Oddity Central (Anh), những người lái xe qua thị trấn Lelystad, miền trung Hà Lan, đã vô cùng sửng sốt trước cảnh tượng siêu thực đẹp như tranh vẽ. Đó là một cánh đồng tỏi tây rộng 20.000m2 phát sáng màu xanh, đỏ và tím lung linh trong màn đêm.

Tác phẩm nghệ thuật độc đáo này do nghệ sĩ Roosegaarde lên ý tưởng. Tác phẩm được thiết kế vừa nhằm thể hiện sự biết ơn nông dân Hà Lan vừa là nguồn cảm hứng để các nghệ sĩ thử nghiệm áp dụng ánh sáng nhân tạo phục vụ canh tác nông nghiệp ngoài trời.

Nghệ sĩ Daan Roosegaarde cũng muốn GROW gửi một tia sáng hy vọng đến mọi người trong thời kỳ khó khăn này, khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát và nền kinh tế bị suy thoái nghiêm trọng. Tác phẩm nghệ thuật đầy sống động này cũng hứa hẹn mang lại ý nghĩa mới cho thuật ngữ “văn hóa nông nghiệp”.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím, được lắp đặt tại cánh đồng. Ảnh: Studio Roosegaarde

Từ lâu, ánh sáng cực tím ban đêm đã được sử dụng trong nông nghiệp nhà kính, đặc biệt là ở những nơi khan hiếm ánh sáng Mặt Trời trực tiếp. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong canh tác ngoài trời cho đến nay vẫn còn rất hạn chế.

Tia cực tím có thể giúp thực vật phát triển tốt hơn. Do đó, Roosegaarde cũng đang thử nghiệm giả thuyết mà theo đó các bước sóng nhất định của tia cực tím có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu tới 50%.

Chú thích ảnh
Một vị khách đến thăm cánh đồng. Ảnh: Studio Roosegaarde

Đèn LED chạy bằng năng lượng Mặt Trời chiếu tia cực tím lên cây tỏi tây, do đó làm tăng hiệu ứng của ánh sáng Mặt Trời tự nhiên sau khi mặt trời lặn, đồng thời tạo ra cảnh tượng siêu thực.

Chú thích ảnh
Những bóng đèn LED này hoạt động dựa trên năng lượng pin Mặt Trời. Ảnh: Studio Roosegaarde

GROW hiện mới xuất hiện ở thành phố Lelystad của Hà Lan, nhưng Roosegaarde đang có kế hoạch mở rộng dự án này trên các con đường của hơn 40 quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có những loài cây trồng địa phương khác nhau và công thức ánh sáng độc đáo riêng.

Chú thích ảnh
Cánh đồng nằm trong dự án GROW tại Hà Lan. Ảnh: Studio Roosegaarde

Trong những năm qua, Studio Roosegaarde đã thực hiện một số dự án nghệ thuật ánh sáng hấp dẫn, như con đường xe đạp phát sáng trong bóng tối được cung cấp năng lượng trực tiếp từ Mặt Trời.

Hải Vân/Báo Tin tức
Công việc phát hiện người mắc COVID-19 của các chú khuyển
Công việc phát hiện người mắc COVID-19 của các chú khuyển

Các chú khuyển có nhiệm vụ đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có có 1 mảnh vải lưu mùi của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 cũng như của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN