Nhiều công ty Trung Quốc chào bán sản phẩm tượng phật Donald Trump

Trong tuần này, một công ty nội thất tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận khi cho mở bán sản phẩm tượng phật Donald Trump, mảng bán hàng mới nhất trong xu hướng kinh doanh "ăn theo" cựu Tổng thống Mỹ.

Chú thích ảnh
Bức tượng mô phỏng hình ảnh ông Trump ngồi thiền ở tư thế hoa sen. Ảnh: Newsweek

Thông qua trang thương mại điện tử Tabao thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Alibaba, khách hàng có thể đặt mua một bức tượng in hình tổng thống thứ 45 của nước Mỹ mang vẻ mặt trầm ngâm, với giá khởi điểm từ 150 USD (999 nhân dân tệ). Tượng có hai kích cỡ, loại lớn có chiều cao 4,6 m, loại nhỏ cao 1,5 m. 

Công ty đồ gỗ mỹ nghệ “Buduo” có đánh giá chất lượng 5 sao trên Tabao đã bán được 36 bức tượng, trong đó có có hai bức cỡ lớn, mang hình ông Trump mặc bộ đồ thầy tu với giá bán lên tới 615 USD (3.999 nhân dân tệ). Công ty cam kết sẽ giao hàng tới tay người mua trong tháng tư tới. Mạng "Thời báo hoàn cầu" dẫn nguồn tin người quản lý giấu tên tại Buduo cho biết khách mua đa phần là nhằm mục đích giải trí.

Bức tượng đặc tả cảnh ông Trump đang ngồi thiền ở tư thế hoa sen, mắt nhắm nghiền. Tượng được làm bằng chất liệu gốm sứ, hoặc nhựa resin. Đi kèm bức tượng là dòng chữ “Đưa công ty của bạn vĩ đại trở lại”, với hàm ý nhại theo khẩu hiệu nổi tiếng của cựu Tổng thống Mỹ: “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. 

Dường như mặt hàng ăn theo ông Trump sẽ có thị trường lớn hơn tại Trung Quốc. Nhiều công ty qua mạng Taobao cũng đã cho đăng sản phẩm tượng Donald Trump giống kiểu của Buduo. Trước đó, không ít hãng đã tích cực khai thác yếu tố liên quan đến cựu Tổng thống Mỹ, khi bắt tay sản xuất và đăng bán sản phẩm áo phông, giấy vệ sinh, chổi quét có in hình ông Trump. 

Dưới thời Donald Trump, quan hệ Mỹ-Trung chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn. Thế nhưng công chúng Trung Quốc dường như vẫn thích thú được theo dõi những diễn biến gây tranh cãi mà ông gây ra trong nền chính trị Mỹ. Theo truyền thông địa phương, “Trump” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc cũng như website Weibo trong năm 2020. 

Cựu Tổng thống Mỹ cũng là người ngoài Trung Quốc và là chính trị gia duy nhất xuất hiện trong bảng danh sách 20 nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất. Thống kê cho thấy, từ 1/1-24/12/2020, ông Trump đã xuất hiện 589 lần trong bảng xu hướng tìm kiếm trên Weibo, nhiều hơn 60% so với người đứng thứ hai trong danh sách là ca sĩ kiêm diễn viên Vương Nhất Bác (Wang Yibo).

Ngôi chùa ở Thái Lan đeo khẩu trang cho toàn bộ tượng Phật
Ngôi chùa ở Thái Lan đeo khẩu trang cho toàn bộ tượng Phật

Một ngôi chùa ở gần thủ đô Bangkok, Thái Lan đã đeo khẩu trang cho bức tượng Phật khổng lồ nổi tiếng và toàn bộ tượng khác trong chùa nhằm cổ vũ người dân phòng chống dịch COVID-19 lây lan khi đất nước đang nới lỏng hạn chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN