Người đàn ông thắng cử vào Hạ viện bang tại Mỹ sau khi qua đời

Anh David Andahl, một doanh nhân và chủ trang trại ở Bắc Dakota (Mỹ), đã qua đời từ hôm 5/10 sau một thời gian chống chọi với bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khoảng một tháng sau, ông đã trúng cử vào cơ quan lập pháp của bang.

Chú thích ảnh
Anh David Andahl, một doanh nhân và chủ trang trại ở Bắc Dakota, đã qua đời từ hôm 5/10 vì mắc COVID-19. Ảnh: CNN

Theo đài CNN (Mỹ), mặc dù đã qua đời khoảng 1 tháng trước, nhưng ứng cử viên của đảng Cộng hòa được dự đoán giành chiến thắng trước 4 ứng viên đại diện cho quận 8 ở Bắc Dakota tại hạ viện bang. Ông nhận được khoảng 35,53% tổng số phiếu bầu, theo kết quả sơ bộ từ tiểu bang. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Dave Nehring được dự đoán sẽ giành được chiếc ghế còn lại, với khoảng 40,72% phiếu bầu.

Andahl qua đời hồi tháng 10 đã đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Tổng chưởng lý Bắc Dakota cho rằng có thể tuyên bố ông từ chắc hoặc nghỉ hưu, có nghĩa là đảng Cộng hòa sẽ tại quận này sẽ được bổ nhiệm một người khác thay thế. 

Trong thông báo trên trang Facebook chiến dịch của Andahl, gia đình ông tuyên bố người đàn ông 55 tuổi đã qua đời vì mắc COVID-19.

“Con trai yêu quý của chúng tôi, David Andahl, đã qua đời sau một trận chiến với COVID-19. Andahl là người cực kỳ cẩn thận với sức khỏe vì từng bị ốm, nhưng vẫn không thể chống chọi với căn bệnh này. Chúng tôi rất đau lòng", thông báo hôm 6/10 viết.

Andahl qua đời khi Bắc Dakota đang phải đối phó với một số lượng đáng báo động các trường hợp mắc COVID-19. Các trường hợp mắc bệnh trong tiểu bang đã tăng liên tục kể từ giữa tháng 8 và hôm 4/11, Bắc Dakota đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong 7 ngày. 

Ông Andahl, người gốc Bismarck, là một chủ trang trại, nhà phát triển đất và một tài xế chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, theo cáo phó của ông trên tờ Bismarck Tribune. Ông đã từng dành 16 năm trong Ủy ban Quy hoạch và Phân vùng hạt Burleigh, chủ tịch ủy ban đó trong 8 năm.

Ông đã đánh bại Hạ nghị sĩ bang đương nhiệm lâu năm Jeff Delzer trong một cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6, với sự chứng thực của Thống đốc bang North Dakota Doug Burgum và Thượng nghị sĩ Mỹ Kevin Cramer.

"Tôi tham gia đảng Cộng hòa Quận 8 và Thống đốc Doug Burgum tán thành David Andahl vì chúng tôi cần nhiều đảng viên Cộng hòa Trump hơn trong Cơ quan Lập pháp của Tiểu bang", Cramer cho biết trong một tuyên bố đầu năm nay. "Tôi biết David Andahl sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất bạc của chúng tôi và sẽ chiến đấu vì than đá."

Gia đình của Andahl cũng gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ đã đóng vai trò quan trọng trong việc ông giành được chiếc ghế vào Hạ viện.

"Andahl đã là công chức trong nhiều năm và mong muốn có cơ hội được phục vụ trong cơ quan lập pháp của bang", gia đình anh chia sẻ. "Chúng tôi rất buồn khi điều ước của Andahl sẽ không thành hiện thực. Chúng tôi cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ Andahl trong thời gian qua”.

Chiến thắng sau khi qua đời dù tương đối hiếm nhưng không phải chưa từng thấy ở Mỹ. Dennis Hof, chủ một nhà thổ ở Nevada, đã thắng trong cuộc đua vào cơ quan lập pháp bang trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, khoảng 3 tuần sau khi chết. Kể từ năm 2000, ít nhất 5 ứng viên cũng thắng cử sau khi qua đời. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Bang nước Mỹ bầu toàn bộ phụ nữ da màu vào Hạ viện
Bang nước Mỹ bầu toàn bộ phụ nữ da màu vào Hạ viện

Theo kết quả bầu cử được công bố sáng 4/11 (theo giờ địa phương), New Mexico trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ bầu tất cả phụ nữ da màu vào Hạ viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN