Mỹ thất bại với dự luật cấm mang súng ở thủ đô

Trong một bước đi phản ánh rõ hơn những khó khăn của việc cải cách luật kinh doanh và sở hữu súng đạn của nước Mỹ, một thẩm phán liên bang Mỹ vừa ra phán quyết khẳng định luật cấm mang súng mà thủ đô Washington DC mới ban hành là vi phạm Hiến pháp.


Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 28/7 dẫn phán quyết của Thẩm phán liên bang Frederick Scullin khẳng định không có bất cứ cơ sở nào để tòa án có thể kết luận luật của thủ đô Washington DC cấm hoàn toàn việc mang súng ngắn tại các nơi công cộng là phù hợp với điều khoản bổ sung thứ 2 trong Hiến pháp Mỹ về quyền của người dân được giữ và mang theo vũ khí.

 

Thủ đô Washington DC là một trong những địa phương hiếm hoi của Mỹ cấm người dân mang súng ngắn ra khỏi nhà. Trong khi đang cân nhắc việc có kháng án hay không, Bộ trưởng Tư pháp Washington DC cho biết trước mắt thủ đô sẽ tuân thủ phán quyết của thẩm phán liên bang với việc cảnh sát Washington DC không bắt giữ bất kỳ ai mang súng ngắn tại các nơi công cộng nếu các khẩu súng đó đã được đăng ký đầy đủ thủ tục.


Sau nhiều năm nỗ lực bất thành, tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Barack Obama chính thức lên tiếng bày tỏ thất vọng vì đã thất bại trong nỗ lực kiểm soát súng đạn. Ông thừa nhận việc không thể thuyết phục được Quốc hội thông qua dự luật mới về súng đạn là thất bại lớn nhất của ông trên cương vị tổng thống. Sau vụ xả súng tại một trường tiểu học ở thành phố Newtown, bang Connecticut hồi đầu năm ngoái làm 20 học sinh từ 6-8 tuổi thiệt mạng, Tổng thống Obama đã triển khai chiến dịch thuyết phục Quốc hội và người dân ủng hộ dự luật siết chặt các quy định về kinh doanh và sở hữu súng đạn. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã ngăn chặn dự luật này, chủ yếu do sức ép từ Hiệp hội Súng đạn toàn quốc (NRA) với hơn 4,5 triệu thành viên và là một thế lực rất mạnh trong nền chính trị Mỹ.


Nước Mỹ, với hơn 315 triệu dân, hiện có khoảng 275 triệu khẩu súng các loại, kể cả súng tấn công, thuộc sở hữu cá nhân, biến Mỹ trở thành quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu súng cao nhất thế giới. Các tổ chức vận động hành lang chống sử dụng súng cho biết, việc mua bán và sở hữu súng đạn dễ dàng là một trong những nguyên nhân khiến mỗi năm ở Mỹ có hơn 100.000 người thiệt mạng.

 

TTXVN/ Tin tức

Mỹ: Xả súng đẫm máu tại Texas, ít nhất 6 người thiệt mạng
Mỹ: Xả súng đẫm máu tại Texas, ít nhất 6 người thiệt mạng

Một kẻ có vũ trang đã xả súng bắn chết ít nhất 6 người, phần lớn là trẻ em, trong một vụ tranh chấp tại khu vực Spring ở ngoại ô thành phố Houston, bang Texas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN