Làm kem từ… nhựa

Kem nhựa là tên gọi chính xác của món đồ ngọt này. Nó thực sự được làm từ cùng chất liệu với những chiếc chai nhựa.

Chú thích ảnh
Kem vani làm từ nhựa. Ảnh: Yahoo

Thật kinh ngạc, các nhà khoa học ở Scotland đã phát hiện rằng chất tạo hương vanillin trong kem có thành phần hóa học tương tự với những chiếc chai nhựa. 

Theo trang Yahoo News, họ đã sử dụng loại vi khuẩn và enzym đặc biệt để phân hủy một hợp chất hóa học trong nhựa và chuyển hóa nó thành vanillin.

Đây là ý tưởng của nghệ sĩ và nhà thiết kế người London Eleoanora Ortolani. Cô đang sử dụng chất liệu mới này để tạo ra món kem nhựa đầu tiên trên thế giới. 

Trên thực tế, loại kem hương vani này được trưng bày trong tác phẩm nghệ thuật sắp đặt mang tên "Hương vị tội lỗi".

Cô Ortolani cho biết dự án này bắt đầu từ nỗi thất vọng đối với việc hệ thống tái chế nhựa không thể hoạt động hiệu quả, cũng như việc sản xuất nhựa không hề có dấu hiệu giảm. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng loại kem này chưa được cấp phép an toàn cho con người tiêu thụ. 

Nhà công nghệ sinh học Joanna Sdaler cho biết nó cần phải trải qua nhiều quy trình về quản lý và tiêu chuẩn giống như các thành phần thực phẩm khác. 

Dù vậy, món kem nhựa của Eleoanora Ortolani vẫn khơi dậy được một cuộc tranh luận về thực trạng ô nhiễm nhựa hiện nay trên toàn cầu. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, chỉ 9% rác thải nhựa trên thế giới được tái chế.

Vani tự nhiên là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới. Khai thác hương vani từ nhựa có thể đem đến sản phẩm rẻ hơn và giảm lượng chất thải trong tương lai.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nhân viên AI bán hàng trực tuyến 24/7 'nở rộ' tại Trung Quốc 
Nhân viên AI bán hàng trực tuyến 24/7 'nở rộ' tại Trung Quốc 

Những người bán hàng “ảo” được hỗ trợ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang “thống trị” các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN