Hưởng dịch vụ spa miễn phí ngay tại nhà máy xử lí chất thải

Du khách sẽ có cơ hội tham quan khung cảnh vườn thơ mộng trên mái, ngắm vọng ra Vịnh Nước Sâu và tận hưởng dịch vụ spa ngay tại một cơ sở xử lí chất thải ở Hồng Kong (Trung Quốc) được mở cửa miễn phí vào ngày 29/6 tới.Nằm ngay cạnh khu xử lí rác thải West New ở Tuen Mun, bên cạnh các chuyến tham quan học hỏi kĩ thuật xử lí chất thải hiện đại, T.Park còn cung cấp cho du khách có thể thư giãn với dịch vụ spa. Tuy nhiên việc đăng kí đến tham quan phải được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. 4 loại hình spa kéo dài trong khoảng 1,5 tiếng đến 2 tiếng hoạt động hàng ngày. Cơ sở này có thể phục vụ spa cho 50 người khách mỗi lượt.

Hoa cỏ thi nhau đua mọc tươi tốt trong khuôn viên và trên mái của T.Park.

Thành viên trong cơ quan lập pháp thuộc ngành du lịch, ông Yiu Si-wing cho rằng việc mở loại hình du lịch này sẽ không thu hút được khách nước ngoài, vì nằm trong khu vực hẻo lánh, song ông hi vọng nó sẽ trở nên phổ biến với người dân địa phương, đặc biệt là khi mọi thứ đều miễn phí.

T.Park được xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm ngoái. Dự án ngốn 5 tỉ đô la Hong Kong này được Hội đồng luật pháp chấp thuận từ năm 2009. Hiện tại cơ sở đang tiếp nhận 1.200 tấn chất thải mỗi ngày từ 11 nhà máy chế biến rác thải của Hong Kong. Nó có chức năng tiêu giảm 90%  lượng chất thải trước khi đưa sang bãi phế thải liền kề.

Nhà máy T.Park được trang bị kỹ thuật xử lí chất thải hiện đại.

Cơ sở T.Park cũng sử dụng triệt để phương pháp tái tạo năng lượng thay thế. Hơi nóng từ quá trình đốt chất thải sẽ được sử dụng để quay tuốc bin cung cấp điện không chỉ cho cơ sở mà còn cho 4.000 hộ gia đình khác. Nước thải cũng được xử lí qua máy khử muối nước biển và được tái sử dụng trong hệ thống tưới tiêu, tẩy rửa.

Phát biểu trong buổi khai trương nhà máy, Thư kí hiệp hội môi trường Hong Kong Wong Kam-sing cho biết: “mô hình chất thải biến thành năng lượng” là một trong những nỗ lực của chính phú trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhằm giảm bớt lượng carbon trong môi trường.

Khi được hỏi liệu khói đốt từ nhà máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh, ông Wong nhấn mạnh hệ thống xử lí của nhà máy đạt mức tiêu chuẩn hiện đại và được kiểm soát nghiêm ngặt. Các số liệu sẽ được báo cáo về Phòng Bảo vệ Môi trường và đăng tải thường xuyên trên website chính thức của Bộ để người dân có thể theo dõi.

Hồng Hạnh (theo scmp)
Hong Kong lên phương án thu phí rác thải
Hong Kong lên phương án thu phí rác thải

Hàng tháng mỗi gia đình ở Hong Kong có thể phải nộp từ 30 HKD-74 HKD (khoảng 80.000-202.000 đồng) phí rác thải, nhưng nếu đáp ứng được tiêu chuẩn giảm chất thải có thể được miễn khoản phí này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN