'Cụ' sồi trường thọ từ thời Trung Cổ

Một nhóm các nhà khoa học Italy đã phát hiện một cây sồi được xem là lâu đời nhất châu Âu tại Công viên quốc gia Kalkalpen ở Áo.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan tại Công viên quốc gia Kalkalpen. Ảnh: nationalparksaustria.at

Trong cuộc họp báo ngày 14/8, nhóm nhiên cứu do Tiến sĩ Alfredo Di Filippo đứng đầu, cho biết nhóm đã sử dụng cách tính số vòng gỗ cắt ngang trong cây để xác định số tuổi của cây sồi này, theo đó cây sinh trưởng từ năm 1474, tức là cuối thời Trung Cổ.

Theo cách tính tuổi cây trên thì cây sồi này đã 546 tuổi, tức là hơn gần 20 năm so với "người anh em" từng được cho là cây sồi lâu đời nhất châu Âu cũng tại công viên Kalkalpen. Mặc dù "trường thọ" như vậy, hình dáng cây khá khiêm tốn, chỉ cao gần 20m với chu vi trung bình thân cây khoảng 73 cm.

Với diện tích lên tới 20.000 ha, Công viên quốc gia Kalkalpen có tới 5.000 ha trồng sồi "cao tuổi" và cũng chính vì lí do này mà địa điểm này đã được đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2017.

Lan Phương (TTXVN)
Công nhận thêm 6 cây cổ thụ vào danh sách Cây Di sản Việt Nam
Công nhận thêm 6 cây cổ thụ vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) cho biết, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam thuộc Hội vừa công nhận thêm 6 cây cổ thụ của thành phố Hải Phòng và tỉnh Thanh hóa đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam, đưa tổng số Cây Di sản trong cả nước lên 3.526 cây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN