Bolivia tiếp nhận lại xác ướp của một bé gái thuộc thời Inca

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 6/8, Chính phủ Bolivia thông báo đã tiếp nhận lại xác ướp của một bé gái 8 tuổi có từ thời nền văn minh của người Inca sau 129 năm được lưu giữ tại bảo tàng thuộc Đại học Michigan (Mỹ).

Chú thích ảnh
Một số di sản cổ sinh vật được Chile trả lại cho Bolivia, ngày 5/8/2019. Ảnh: EFE-EPA

Phát biểu tại lễ tiếp nhận một loạt di sản văn hóa được thu hồi từ Mỹ, Argentina và Chile, Ngoại trưởng Bolivia Diego Pary cho hay đây là lần đầu tiên một xác ướp thuộc thời Inca được trao trả cho Bolivia từ nước ngoài.

Theo Ngoại trưởng Pary, xác ướp này sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia ở thủ đô La Paz và sẽ được đưa vào các thử nghiệm khoa học để có thêm thông tin chi tiết về những di sản cổ sinh vật. Cũng theo quan chức trên, vào năm 1890, một nhà ngoại giao Mỹ đã tặng xác ướp này cho Đại học Michigan, nơi xác ướp được đặt tên là “công chúa”.  

Dựa trên những đặc điểm về vật liệu và cách ướp xác, các nhà khoa học nhận định rằng bé gái nói trên thuộc về thời kỳ văn minh Inca, ở giai đoạn giữa những năm 1450 tới năm 1532. “Quê hương” của xác ướp được xác định có thể là thị trấn Pacajes, thuộc bang La Paz. Xác ướp này được chôn trong ngôi mộ có chứa các loại nông sản và những viên đá nhỏ.

Lê Hiền (TTXVN)
Phát hiện hơn 2.200 mảnh gốm và vật dụng thời kỳ tiền Inca
Phát hiện hơn 2.200 mảnh gốm và vật dụng thời kỳ tiền Inca

Ngày 13/6, các nhà chức trách Bolivia thông báo tìm thấy hơn 2.200 mảnh gốm và vật dụng bằng đá thời kỳ tiền Inca trên một tuyến đường bộ có công trình đang thi công nằm giữa bang Tây Nam Oruro và thủ đô La Paz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN