Palestine chủ trương sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết xung đột với Israel

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đã gặp gỡ báo chí thông tin về những diễn biến gần đây tại Trung Đông liên quan đến lập trường mới của Hoa Kỳ về Jerusalem.

Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama khẳng định, các quyền dân tộc bất khả xâm phạm và các quyền con người của dân tộc Palestine cũng là những thực tế chính trị và pháp lý đã có từ lâu theo luật pháp quốc tế.

Việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel không thể hiện ý kiến của cộng đồng quốc tế - vốn đồng thuận về việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine.

Jerusalem là một phần không thể tách rời của lãnh thổ bị chiếm đóng của Nhà nước Palestine. Palestine hoan nghênh cam kết của cộng đồng quốc tế đối với luật pháp quốc tế về các quyền của người Palestine.

Đại sứ Saadi Salama nêu rõ, chính quyền Palestine chủ trương lựa chọn giải pháp không bạo lực trong việc giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel và đang nỗ lực thống nhất các lực lượng, các tổ chức chính trị của Palestine để cùng phối hợp, tìm tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề này.

Liên quan đến việc chính quyền Hoa Kỳ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ngày 8/12/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực Trung Đông. Việt Nam có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với tất cả các quốc gia Trung Đông, trong đó có Palestine và Israel. Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm giải quyết hòa bình các cuộc xung đột, đem lại hòa bình bền vững và lâu dài cho Trung Đông, vì lợi ích và sự phát triển của tất cả các nước trong khu vực, đóng góp chung cho hòa bình khu vực và thế giới.

Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967. Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết của Liên hợp quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Hữu Tiến (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản