Nhiều hoạt động tri ân thương binh, liệt sĩ tại TP Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh –Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2017), ngày 24/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành bàn giao, đưa vào sử dụng 2 căn nhà tình nghĩa, tặng thân nhân liệt sỹ, gia đình thương binh tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn (thứ 3, từ trái), Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giaos hội Phật giáo Việt Nam tặng quà tri ân đến các thương binh thuộc địa bàn Quận 3 tại Đại lễ cầu siêu các Anh hùng Liệt sĩ và đồng bào hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ngày 23/7. Ảnh : Thế Anh/TTXVN

Tại ấp Phước Hậu, xã Tam Phước, Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Bến Tre đã trao nhà tình nghĩa trị giá gần 70 triệu đồng tặng bà Phạm Thị Nhựt (sinh năm 1962), là vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Nhứt (hy sinh năm 1983 tại chiến trường Campuchia).

Sáng cùng ngày, ông Huỳnh Văn Mười (thương binh ¾) và vợ là Võ Thị Kim Hoa (thương binh 4/4) tại ấp Phước Tân, xã Tam Phước cũng được nhận bàn giao căn nhà tình nghĩa trị giá gần 90 triệu đồng (gia đình đóng góp thêm gần 30 triệu đồng), được xây dựng bằng nguồn vận động tài trợ từ cán bộ, chiến sỹ Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại tá Nguyễn Duy Thắng nhấn mạnh, những món quà cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng tuy giá trị vật chất không cao nhưng là tấm lòng tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Thành phố đối với những công lao của các thế hệ thương binh, liệt sỹ.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn qua hoạt động tham gia công tác xã hội tại các địa phương góp phần thể hiện đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, thiết thực góp phần cùng chính quyền địa phương làm tốt nhiệm vụ "Đền ơn đáp nghĩa" với người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ.

* Tối 24/7, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nơi trước đây là Khám lớn Sài Gòn, ghi dấu thời kỳ đấu tranh, kháng chiến chống Pháp oanh liệt của nhân dân ta), Câu lạc bộ Truyền thống Đoàn thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Liên lạc Cựu tù Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ với chủ đề “Nhớ ơn Liệt sỹ – Noi gương những người anh hùng bất khuất, kiên trung”.

Chương trình là dịp để thế hệ trẻ tri ân tôn vinh, tri ân tri ân các anh hùng, liệt sỹ, tôn vinh các cựu tù chính trị, tù binh - những tấm gương bất khuất, kiên trung đã nêu cao dũng khí cách mạng chiến đấu vì độc lập tự do của đất nước. Qua đó, tiếp nối truyền thống trong thanh niên hôm nay tinh thần cống hiến, kiên cường, bất khuất của lớp lớp thế hệ cha anh đã vì nước, vì dân không tiếc thân mình.

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Hữu Châu, Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ Truyền thống Đoàn thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam cho biết, chương trình là dịp để mỗi cựu đoàn viên, cựu tù chính trị, tù binh nhớ về một quá khứ hào hùng mà mỗi người đã dấn thân cống hiến, sẵn sàng hy sinh để giành lấy độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ tri ân công lao to lớn cùa các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh để có cuộc cuộc sống hoà bình hôm nay.

Ôn lại những năm tháng đấu tranh gian khổ góp phần cùng quân và dân ta giành độc lập, thống nhất đất nước, ông Lê Hồng Tư, Phó Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, hơn 40 năm đã đi qua với bao đổi thay của đất nước, cựu tù chính trị và tù binh dù ở cương vị nào vẫn một lòng tin Đảng và tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước; tiếp tục đưa con cháu lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn biển đảo, biên giới Tổ quốc; hàng ngày giáo dục con cháu tuân thủ pháp luật, làm giàu chính đáng, biết cống hiến cho nhân dân, đất nước.

Tại chương trình, qua những chia sẻ của các nhân chứng lịch sử, các cựu tù chính trị về những thời khắc không quên của lịch sử dân tộc, khán giả càng hiểu, trân trọng hơn những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước cho hòa bình hôm nay. “Trong mỗi người dân Việt Nam luôn biết ơn sự hy sinh to lớn của các liệt sỹ, thương, bệnh binh, đời đời khắc ghi công lao của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hy sinh cho Tổ quốc. Không có sự tri ân nào đúng đắn hơn ngoài việc tiếp tục xứng đáng sự nghiệp của những người đã khuất” - Đó là lời chia sẻ đầy trách nhiệm của những đoàn viên, thanh niên có mặt tại chương trình.

* Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với sự phối hợp hỗ trợ của Hội, nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng thành công công trình số hóa các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7).

Anh Lê Hoàng Minh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là website đầu tiên được thực hiện nhằm số hóa các bia mộ liệt sỹ tại tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh ở địa chỉ www.anhhunglietsi.vn. Qua đó, giúp các gia đình, thân nhân, thế hệ trẻ... có thể tìm hiểu nhiều thông tin về các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hy sinh. Công trình này sẽ cung cấp toàn bộ dữ liệu bia mộ của hơn 14.000 liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh vào bản đồ số.

Bên cạnh đó, website cũng tích hợp tiểu sử, hình ảnh, tư liệu của các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng phục vụ công tác giảng dạy, giáo dục truyền thống; hỗ trợ chức năng giúp gia đình, thân nhân, đồng đội chủ động cung cấp những di vật, tư liệu, câu chuyện của các anh hùng liệt sỹ, tạo nguồn dữ liệu phong phú cho công tác giáo dục. Dự kiến, nhóm bạn trẻ này sẽ tiếp tục thực hiện số hóa các bia mộ của các Nghĩa trang liệt sỹ khác trên địa bàn Thành phố.

Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, các ba má phong trào học sinh, sinh viên.

Cụ thể như, thực hiện xây dựng, trao tặng 18 căn nhà tình nghĩa (70 triệu đồng/căn); vận động trao tặng 100 suất học bổng cho con, em gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Thành Đoàn cũng thực hiện “Sổ theo dõi sức khỏe cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn Thành phố”; tổ chức các chương trình giao lưu, văn hóa văn nghệ với chủ đề Nhớ ơn Liệt sỹ - Noi gương những người anh hùng bất khuất, kiên trung; tổ chức các hoạt động về nguồn, các chương trình giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh…

Nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, tối 26/7, Thành đoàn Thành phố tổ chức Lễ thắp nến tri ân đồng loạt tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố. Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa này nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần tình nguyện trong các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Xuân Khu - Thu Hoài (TTXVN)
Tri ân gia đình chính sách, người có công
Tri ân gia đình chính sách, người có công

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, các địa phương trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân, chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN