Nhiều dư địa phát triển quan hệ Việt Nam - Thụy Điển

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thuỵ Điển Andreas Carlson.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Andreas Carlson, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam và Thụy Điển có quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với bề dày lịch sử 55 năm. Trong hơn nửa thế kỷ qua, hai nước đã tích cực xây dựng, vun đắp, phát triển mối quan hệ song phương ngày càng bền vững, đi vào chiều sâu và đạt được những thành tựu đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Thuỵ Điển trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện nay, quan hệ hợp tác hai nước đã chuyển sang giai đoạn đối tác bình đẳng, cùng có lợi, phát triển ngày càng tích cực, đi vào chiều sâu. Thuỵ Điển nằm trong 10 đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU). Tính đến hết tháng 3/2024, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 360 triệu USD (tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2023). Về đầu tư, Thuỵ Điển đứng thứ 29 trong tổng số 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 109 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 733 triệu USD.

Phó Thủ tướng gợi mở, Thuỵ Điển có thể nâng cao hơn nữa vị trí trong đầu tư, thương mại tại Việt Nam thông qua các dự án giao thông, cảng biển, chuyển đổi số, viễn thông, hàng không, chuyển đổi năng lượng xanh…

Nhấn mạnh Việt Nam và Thuỵ Điển là đối tác truyền thống, lâu dài, tin cậy, Phó Thủ tướng cho rằng, hai nước có dư địa hợp tác rất lớn, dựa vào và chia sẻ cùng nhau thế mạnh riêng. Các doanh nghiệp của Thuỵ Điển có thể tìm kiếm được các đối tác Việt Nam phù hợp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, hạ tầng thông minh, chuyển đổi năng lượng xanh, lưới điện thông minh, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn… Chính phủ hai nước cần có kế hoạch hợp tác cụ thể, giao trách nhiệm cho từng bộ, ngành, địa phương để triển khai nhanh, thiết thực, hiệu quả.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Andreas Carlson cho biết, các doanh nghiệp của Thuỵ Điển đánh giá có nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực giao thông thông minh, đô thị thông minh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người dân Thuỵ Điển lựa chọn đến Việt Nam để du lịch, khám phá.

Ông Andreas Carlson mong muốn, mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước tiếp tục được củng cố thông qua các dự án hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp hai nước cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa nhân dân.

Diệp Trương (TTXVN)
Tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Thụy Điển
Tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Thụy Điển

Ngày 10/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg đến chào xã giao trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN