Kỷ niệm ngày thành lập QĐND và giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam tại Cuba

Tối 20/12, tại thủ đô La Habana, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 và Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, phát biểu trong buổi lễ công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019. Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, buổi giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 có sự hiện diện của Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (MINFAR), nhiều sĩ quan quân đội cấp cao, đại diện các bộ ngành Cuba và các Phòng Tùy viên quốc phòng của nhiều nước tại Cuba, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba.

Tiếp sau lời giới thiệu của Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Cuba, Đại tá Tạ Văn Phảng đã khái quát nội dung cơ bản của Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 là nhằm tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ; nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng, quá trình tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước; đồng thời thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành trao tặng Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 cho Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN

Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của nhân loại.

Phát biểu sau khi được Đại sứ Nguyễn Trung Thành trao tặng tượng trưng Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, Thượng tướng López Miera khẳng định học thuyết chiến tranh nhân dân của Việt Nam chính là minh chứng về sức mạnh vô song của sự gắn kết ruột thịt giữa Đảng và nhân dân.

Thượng tướng López Miera nhận định Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 là một sự tổng kết kinh nghiệm quý giá của một dân tộc yêu hòa bình đã biết đấu tranh và chiến thắng những thế lực thù địch hùng mạnh nhất để bảo vệ nền độc lập, tư do và quyền phát triển chính đáng của mình.

Phần hai của sự kiện là Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), được mở đầu bằng bài phát biểu của Đại sứ Nguyễn Trung Thành, trong đó nhấn mạnh tính chất “của dân, do dân và vì dân” của QĐND cũng như nền quốc phòng của Việt Nam nói chung, điểm lại những nhiệm vụ và thành tựu chính của QĐND Việt Nam trong thời đại mới.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba cùng sinh viên Việt Nam đang theo học tại các cơ sở đào tạo quân sự tại Cuba. Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Trung Thành nêu bật mối quan hệ hợp tác sâu sắc, toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa QĐND Việt Nam và Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, một trong những biểu hiện sinh động và rõ nét nhất của mối quan hệ trong sáng, mẫu mực, thủy chung giữa hai dân tộc, từng được Chủ tịch Hồ Chính Minh và Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro, cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dầy công vun đắp.

Khoảng 200 khách mời tham dự buổi lễ cũng đã được xem những tư liệu hình và ảnh về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa của nhân dân Việt Nam, cùng một số tiết mục văn nghệ do các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các cơ sở đào tạo quân sự của Cuba trình diễn.

Lê Hà - Lê Hiền (TTXVN)
Kỷ niệm ngày thành lập QĐND và công bố Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam tại Tây Ban Nha 
Kỷ niệm ngày thành lập QĐND và công bố Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam tại Tây Ban Nha 

Ngày 18/12, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng đã chủ trì tiệc chiêu đãi ngoại giao nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc phòng toàn dân (1989-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944-2019).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN