Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam

Ngày 26/12, nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Liên bang Nga đồng thời nhân dịp Đại hội XXVII của Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn đã có cuộc gặp với các lãnh đạo KPRF mà dẫn đầu là Chủ tịch Gennady Ziuganov ở trụ sở Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, trong đó ông Ziuganov đã ghi nhận sự tham gia tích cực và ủng hộ nhiệt tình của phía Việt Nam dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười vừa qua.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề hợp tác song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại cuộc gặp, Chủ tịch Ziuganov nhấn mạnh ông vui mừng vì quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và LB Nga phát triển tốt đẹp, duy trì những tham vấn, trao đổi ý kiến chân thành và cởi mở, phát huy truyền thống hữu nghị lâu đời và bền vững giữa hai Đảng, hai nhà nước, hai dân tộc. 


Ông cảm ơn vì quan hệ nồng ấm ấy giữa hai nước và ghi nhận đóng góp không nhỏ trong đó của Đại sứ quán và Đại sứ Việt Nam tại LB Nga. Ông nhắc lại cuộc thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin trong một chuyến công du, trong đó nhận định: “Với Việt Nam chúng ta phải duy trì tất cả các tiếp xúc đã có”, những mối tiếp xúc đã kinh qua lịch sử và được thử thách trong chiến tranh. 


Nhắc lại câu ngạn ngữ Nga: “Bạn bè biết nhau qua hoạn nạn”, Chủ tịch Đảng Cộng sản G.Ziuganov chỉ ra rằng hai nước Việt Nam và LB Nga cần phải nỗ lực để thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống ấy, phát huy và đưa quan hệ tiến về phía trước. Đất nước Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây và tác động tích cực đến quan hệ song phương, trong đó có quan hệ kinh tế-thương mại với kim ngạch đang xu thế tăng lên.


Các lãnh đạo khác của KPRF cũng đặc biệt ghi nhận sự tham gia tích cực của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam vào Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 19 (IMCWP-19), diễn ra tại thành phố St.Petersburg hồi tháng 11 vừa qua. Bí thư Ban Chấp hành Trung ương KPRF Leonhid Kalashnikov nhắc lại rằng chính nhờ lá phiếu của Việt Nam tại cuộc gặp 18 ở Hà Nội mà IMCWP 19 đã được tổ chức tại LB Nga. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga.

Sau đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử đoàn đại biểu cấp cao đến IMCWP 19, tiến hành nhiều cuộc gặp song phương, đóng góp nhiều sáng kiến cho hoạt động của phong trào cánh tả trên thế giới. Ông L.Kalashnikov cũng bày tỏ ấn tượng về các hoạt động phong phú và rộng khắp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười tại Việt Nam.


Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhắc lại năm 2017 để lại rất nhiều dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước với các chuyến thăm cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống V.Putin tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng... Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại LB Nga tự hào đã đóng góp nỗ lực vào quá trình chuẩn bị cho các sự kiện lớn này. 


Theo Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, những hoạt động tích cực của KPRF đã đóng góp nhiều trong các công việc của đất nước, nâng cao vai trò của LB Nga trên trường thế giới. Trong năm 2017, KPRF đã tổ chức sự kiện lớn kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười với chương trình hoạt động rộng khắp và thu hút rất đông khách quốc tế tham dự, xứng đáng với tầm vóc lịch sử của sự kiện. 


Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp của KPRF cho hoạt động của Đại sứ quán và tin tưởng rằng hợp tác hai bên sẽ đạt nhiều thành quả quan trọng, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga.


Sau cuộc gặp, Chủ tịch Ziuganov đã tặng Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn Kỷ niệm chương 100 năm Cách mạng tháng Mười cùng nhiều tư liệu quý giá mới xuất bản. Đại sứ cũng trân trọng chuyển tới Chủ tịch Ziuganov những món quà lưu niệm đậm nét văn hóa Việt Nam.


Tin, ảnh: Tâm Hằng (P/v TTXVN tại Nga)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản