09:10 22/09/2020

Chính trị gia đối lập Nga tiết lộ ‘bằng chứng quan trọng’ trong vụ đầu độc

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny, người đang dần hồi phục sau khi nghi bị đầu độc suýt tử vong, đã yêu cầu chính quyền Nga trả lại quần áo ông đã mặc trong ngày ông bị hôn mê.

Chú thích ảnh
Chính trị gia đối lập Nga tiết lộ quần áo ông đã mặc trong ngày bị hôn mê là ‘bằng chứng quan trọng’ trong vụ đầu độc. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny cho biết quần áo của mình đã bị lấy đi trước khi ông được chuyển sang Đức để điều trị và cho rằng bộ quần áo đó là bằng chứng quan trọng trong vụ đầu độc.

“Tôi hiện quan tâm đến một điều, đó là quần áo tôi đã mặc trong ngày bị đầu độc, ngày 20/8. Có thể họ đã lợi dụng 30 ngày kiểm tra trước khi điều tra để thủ tiêu bằng chứng quan trọng này. Trước khi cho phép tôi đến Đức để điều trị, họ đã lấy quần áo của tôi. Xét đến việc chất độc Novichok được tìm thấy trên cơ thể tôi, và rất có thể tôi đã bị lây nhiễm qua tiếp xúc, nên quần áo của tôi là một phần bằng chứng rất quan trọng”, ông Navalny nói trong một tuyên bố hôm 21/9. 

Ông Navalny đang được điều trị tại bệnh viện Charite ở Berlin, Đức sau khi cảm thấy không khỏe trên chuyến bay từ thành phố Tomsk, Siberia đến thủ đô Moscow một tháng trước. Chuyến bay này đã phải hạ cánh khẩn cấp ở thành phố Omsk. Sau khi được đưa vào bệnh viện tại Omsk, ông Navalny hôn mê với các triệu chứng bị nghi đầu độc và được đưa tới Đức để điều trị.

Vào tuần trước, các trợ lý của Navalny cho biết họ đã đưa đồ dùng tại phòng khách sạn của ông ở Tomsk đến Đức, nơi các cuộc kiểm tra phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh trên những chai nước dường như ông đã uống.

Trước đó, đồng nghiệp của ông Navalny, người đã thu thập các đồ dùng của ông ở thành phố Tomsk, cho biết chai nước không nhất thiết phải là vật dùng để đầu độc chính trị gia. Ông cho rằng chất độc này có thể được đặt trên một vật khác.

Trước đó, Chính phủ Đức khẳng định ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất hóa học thuộc nhóm Novichok. Kết luận này cũng được hai phòng thí nghiệm tại Pháp và Thụy Điển xác nhận. Điện Kremlin đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Chú thích ảnh
Bức ảnh ông Navalny bước xuống cầu thang vào ngày 19/9 cùng chú thích ông đang phục hồi về mặt thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: CNN

Tuyên bố của ông Navalny được đưa ra 1 tháng sau vụ nghi bị đầu độc và được đưa ra vào đúng ngày hết hạn cuộc điều tra sơ bộ về vụ việc. Người phát ngôn Kira Yarmysh của ông Navalny hôm 21/9 cáo buộc chính phủ Nga "làm ngơ" trước vụ việc này.

Tuy nhiên, Điện Kremlin trước đó cho biết họ đang tìm cách khởi động một cuộc điều tra hình sự về vấn đề này. Các nhà chức trách Nga cho biết đầu độc chỉ là một trong nhiều giả thuyết đặt ra về trường hợp của chính trị gia đối lập này. Tuy nhiên, giả thuyết này "chưa được chứng minh, vì không có chất độc nào được tìm thấy trong máu của bệnh nhân trong các cuộc kiểm tra ở thành phố Omsk và phòng thí nghiệm tại Moskva".

Cuối tuần trước, ông Navalny cho biết vẫn chưa thể sử dụng điện thoại hay tự rót nước uống nhưng nhấn mạnh ông đang phục hồi. Chính khách đối lập này đăng bức ảnh ông bước xuống cầu thang vào ngày 19/9 cùng chú thích ông đang phục hồi về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Hải Vân/Báo Tin tức