TP Hồ Chí Minh gia tăng số người nhận BHXH một lần

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh, hiện nay, lượng người nhận BHXH một lần đang gia tăng. Cụ thể, năm 2020, thành phố có hơn 111.000 người nhận BHXH một lần (tăng khoảng 14.500 trường hợp so với năm 2019).

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh kiên quyết ngăn chặn tình trạng trục lợi từ BHYT, BHXH...

Theo ông Phan Văn Mến, do ảnh hưởng COVID-19 nên từ tháng 4/2020, nhiều doanh nghiệp ở thành phố phải thu hẹp sản xuất, đóng cửa khiến hàng trăm nghìn người mất việc. Sau một năm nghỉ việc và không tìm được việc mới, người lao động có quyền làm hồ sơ nhận BHXH một lần. Dự kiến từ tháng 5/2021, lượng người làm thủ tục bảo hiểm xã hội một lần còn tăng cao.

“Ngoài ra, lượng hồ sơ nhận bảo hiểm một lần ở TP Hồ Chí Minh tăng còn do tác động điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu (theo lộ trình nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi) áp dụng từ năm 2021. Nhiều người cho rằng, quy định tăng tuổi hưu khiến họ khó đáp ứng điều kiện để nhận lương hưu. Chưa kể, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần hiện cao hơn trước cũng là lý do khiến nhiều người làm thủ tục. Theo đó, người lao động đóng một năm bảo hiểm xã hội sẽ được nhận 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng thay vì 1,5 tháng”, ông Phan Văn Mến nói.

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, trong điều 60 của Luật BHXH quy định, những trường hợp được hưởng BHXH một lần cần có các điều kiện như: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng BHXH 20 năm; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo; quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ; thôi việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu…

Tuy nhiên, ông Mến cảnh báo, nếu người lao động nhận BHXH một lần sẽ mất cơ hội được hưởng lương hưu. Còn nếu muốn đóng lại BHXH, người lao động không được cộng nối thời gian đóng trước đó mà tính theo thời gian mới.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
 Hơn 12.400 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nợ bảo hiểm xã hội
Hơn 12.400 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nợ bảo hiểm xã hội

Đến tháng 6/2018, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 12.440 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội với số tiền nợ hơn 2.700 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,2% so với kế hoạch thu năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN