Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại Sóc Trăng

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc, chăm sóc khỏe ban đầu cho các em tại trường học và khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may ốm đau, bệnh tật giúp các em có sức khỏe thật tốt để phấn đấu học tập.

Tăng cường giải pháp thực hiện BHYT HSSV

Nằm ở cuối nguồn sông Hậu, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Sóc Trăng có hơn 35% số dân là người dân tộc thiểu số, trong đó nhiều nhất là đồng bào dân tộc Khmer. Việc học sinh không tham gia BHYT sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi khi các em, nhất là con em người dân tộc thiểu số bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo phải vào cơ sở y tế điều trị. Với chi phí điều trị tốn kém, chắc chắn sẽ có nhiều gia đình không thể lo đủ số tiền để chữa bệnh cho con.

Chú thích ảnh
Sóc Trăng: Xã có đông đồng bào Khmer Viên Bình được chăm sóc khoẻ, tham gia BHYT. Ảnh: TTXVN

Cô Tôn Nữ Bích Trúc - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong (TP. Sóc Trăng) cho biết: “Ðể đảm bảo việc tham gia BHYT học sinh không bị gián đoạn, ngay từ đầu năm học chúng tôi đã có văn bản đề nghị giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền đến phụ huynh về nghĩa vụ tham gia BHYT học sinh là bắt buộc, đồng thời nhấn mạnh về quyền lợi của các em khi tham gia BHYT. Bên cạnh đó, nhà trường vận động hỗ trợ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực để phụ huynh tiếp tục tham gia BHYT cho các em trong những năm tiếp theo. Với cách làm này, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT của trường trong năm học qua đạt trên 98%. Trong năm học 2022 - 2023, trường có tổng số học sinh trên 2.000 em, với 51 lớp học, đây là thách thức lớn trong công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT, nhưng Ban Giám hiệu nhà trường sẽ quyết tâm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT”.

Cô Lê Thị Quế - Trưởng phòng công tác sinh viên, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng chia sẻ: “Hàng năm, ngay đầu năm học nhà trường ra thông báo về việc tham gia BHYT đối với sinh viên đang học tập trung tại trường. Trường giao cho Phòng Kế toán Tài vụ phối hợp với Phòng Công tác sinh viên kiểm tra, giám sát về quá trình thực hiện và thống kê số liệu cụ thể từng khoa, lớp, báo cáo kết quả về Ban Giám hiệu để làm cơ sở tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới. Ngoài ra, nhà trường chỉ đạo Ban Truyền thông của trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật BHYT đến phụ huynh và sinh viên để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHYT để có trách nhiệm tham gia. Riêng đối với sinh viên tuyển sinh mới, bộ phận một cửa tiếp nhận sinh viên và tư vấn ngay từ đầu năm học để sinh viên tham gia BHYT…”.

Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng cũng có Phòng Y tế và thành lập Tổ y tế tại trường thực hiện quản lý và khám sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho sinh viên khi ốm đau; thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm; hàng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho sinh viên.

Theo ông Châu Giang Sơn – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Sóc Trăng), năm học mới 2022 - 2023, BHXH tỉnh đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh và phối hợp các ban ngành triển khai công tác BHYT HSSV; quy định rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các ban ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT.

BHYT mang lại nhiều lợi ích cho HSSV

Em Sơn Thị Nhan, sinh viên lớp Chế biến thực phẩm, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng, dân tộc Khmer chia sẻ: “Qua công tác tuyên truyền của nhà trường, em thấy BHYT có rất nhiều lợi ích cho HSSV, khi có bệnh không phải tốn tiền, nếu bệnh nặng sẽ được giảm chi phí điều trị bệnh, em là sinh viên học xa nhà, em ở ký túc xá trong trường có BHYT cũng an tâm hơn. Có lần em bị đau bụng phải vào Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn khám, siêu âm và lấy thuốc uống, em không tốn khoản chi phí nào hết”. Còn em Lâm Phạm Tấn Lộc - sinh viên lớp Cao đẳng Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng cho biết: “Gia đình em rất khó khăn, em bị viêm xoang phải uống thuốc thường xuyên, nhờ có BHYT mà gia đình em giảm gánh nặng chi phí điều trị, nếu không tham gia BHYT thì số tiền điều trị mỗi tuần cho em, gia đình em sẽ không lo nổi”.

Trong năm học 2022-2023, không có sự thay đổi về mức đóng BHYT hàng tháng của nhóm HSSV. Theo đó, mức đóng BHYT HSSV theo quy định bằng 4,5% mức lương cơ sở nhân (x) với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng thẻ BHYT. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, HSSV chỉ đóng 70% nên số tiền thực tế mà mỗi HSSV sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm. Phụ huynh, HSSV có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi đang theo học.

Khi tham gia BHYT, HSSV sẽ được cấp thẻ BHYT, được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý.

Diệu Linh
Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng qua cổng dịch vụ công
Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng qua cổng dịch vụ công

Hiện BHXH Việt Nam đã hoàn thành kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư để sử dụng dịch vụ xác thực thông tin hộ gia đình, từ đó có thể gia hạn thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công BHXH hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN