Đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thực hiện Đề án 06, đến nay, có khoảng 64% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua tài khoản các nhân tại khu vực đô thị, tăng khoảng 3% so với năm 2022.

Trong đó, chi trả không dùng tiền mặt với lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 47%; Chế độ BHXH một lần đạt 94%: Trợ cấp thất nghiệp đạt 98%.

Chú thích ảnh
Người dân kiểm tra tài khoản khi các chế độ bảo hiểm xã hội được chi trả.

Về kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy để khám chữa bệnh BHYT, hệ thống đã xác thực trên 95,6 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dũ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,4 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT đã triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. với trên 55,7 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ làm thủ tục KCB BHYT.

Về liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết 532.366 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và 6.297 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí.

Về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận từ Cổng DVC quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho 346.683 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

XL/Báo Tin tức
Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lao động trong quý I/2024?
Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lao động trong quý I/2024?

Thị trường lao động trong tháng đầu năm 2024 đã có những khởi sắc khi một số ngành nghề đăng ký tăng tuyển dụng lao động. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ lữ hành Hà Nội xung quanh chủ đề trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN