08:17 20/08/2019

Cháy rừng ở đảo Gran Canaria của Tây Ban Nha đã giảm dần

Ngày 20/8, giới chức địa phương cho biết đám cháy rừng dữ dội tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Gran Canaria thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã suy giảm dần.

Chú thích ảnh
Lửa cháy rừng dữ dội trên đảo Canary, Tây Ban Nha ngày 17/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên tài khoản Twitter, Thống đốc quần đảo Canary Angel Victor Torres cho biết ngọn lửa đang yếu dần đi và giảm bớt. Trong khi đó, ông Antonio Morales, một quan chức trên đảo Gran Canaria, cho biết gió đã giảm dần và tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực cứu hỏa đêm 19/8. Ông này cũng thông báo ngọn lửa không gây thiệt hại nặng nề với các vùng đa dạng sinh học và vùng được bảo tồn trên hòn đảo này như những gì mà giới chức lo ngại.

Tính tới đêm 19/8, ngọn lửa đã lan tới công viên tự nhiên Tamadaba, rừng thông nguyên sinh được coi là lá phổi xanh của hòn đảo. Tuy nhiên, ngọn lửa được cho là không mạnh như dự đoán, không lan tới khu bảo tồn thiên nhiên Inagua như lo ngại ban đầu.

Trước đó, khoảng 8.000 người đã được sơ tán ra khỏi khu vực có nguy cơ bị lửa đe dọa tuy nhiên một số người đã được phép trở về nhà. Ngọn lửa đã thiêu rụi 10.000 hécta rừng ở khu vực đồi núi trung tâm hòn đảo. Giới chức địa phương đã điều 16 trực thăng và máy bay, cùng 1.000 lính cứu hỏa cùng 15 máy bay và trực thăng cứu hỏa để khống chể ngọn lửa.

Đám cháy bùng phát từ ngày 17/8, gần thị trấn Tejeda. Đây là lần thứ hai trong tháng, người dân tại thị trấn này phải đi sơ tán. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh đã khiến đám cháy bùng phát dữ dội.

Lê Ánh (TTXVN)