Việt Nam đụng độ đương kim vô địch Mỹ và Á quân Hà Lan tại World Cup bóng đá nữ 2023

Kết quả bốc thăm đã đưa tuyển nữ Việt Nam vào bảng E cùng hai đối thủ rất mạnh là ĐKVĐ Mỹ và đương kim Á quân Hà Lan tại World Cup bóng đá nữ 2023.

Chú thích ảnh
Kết quả bốc thăm vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023. Ảnh: FIFA.

Chiều 22/10 (giờ Việt Nam), sự kiện bốc thăm chia bảng cho 32 đội tuyển tham dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023 đã diễn ra tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và sự kiện Aotea (New Zealand).

Theo đó, tuyển Việt Nam được xếp vào bảng E với các đối thủ là đương kim vô địch FIFA World Cup 2019 bóng đá nữ Mỹ và đương kim Á quân Hà Lan. Cái tên thứ 4 chưa được xác định vì suất tham dự này sẽ dành cho đội thắng ở bảng A vòng play-off liên lục địa. Đây xứng danh là bảng đấu “tử thần” và thực sự là thử thách quá khó khăn với thầy trò HLV Mai Đức Chung.

Danh sách cụ thể các bảng đấu tại VCK FIFA World Cup bóng đá nữ 2023:

Bảng A: New Zealand, Na Uy, Thụy Sỹ, Phillipines.

Bảng B: Australia, Ireland, Canada, Nigeria.

Bảng C: Tây Ban Nha, Costa Rica, Nhật Bản, Zambia.

Bảng D: Anh, Đan Mạch, Trung Quốc, đội thắng ở bảng B vòng play-off liên lục địa.

Bảng E: Mỹ, Hà Lan, Việt Nam, đội thắng ở bảng A vòng play-off liên lục địa.

Bảng F: Pháp, Jamaica, Brazil, đội thắng ở bảng C vòng play-off liên lục địa.

Bảng G: Thụy Điển, Italy, Argentina, Nam Phi.

Bảng H: Đức, Colombia, Hàn Quốc, Morocco.

32 đội tuyển lọt vào vòng chung kết (gồm 29 đội vào thẳng và 3 đội từ vòng play-off liên lục địa) được chia vào 8 bảng, mỗi bảng 4 đội.

Trước khi tiến hành bốc thăm, FIFA cũng đã chia các đội vào 4 nhóm hạt giống, mỗi nhóm 8 đội. Việc chia nhóm hạt giống được căn cứ vào thứ hạng các đội trên bảng xếp hạng FIFA trước thời điểm diễn ra lễ bốc thăm.

Nguyên tắc chung của FIFA đảm bảo không bảng nào có nhiều hơn 1 đội từ cùng 1 liên đoàn châu lục/khu vực vòng loại. Nguyên tắc này áp dụng với tất cả các khu vực ngoại trừ châu Âu khi có 11 đội đại diện (có thể tăng lên 12 đội phụ thuộc vào kết quả vòng playoff). Do vậy, mỗi bảng đấu sẽ có ít nhất 1 nhưng không nhiều hơn 2 đội từ châu Âu. Vì vậy, sẽ có 3 (hoặc 4) bảng sẽ có 2 đội châu Âu.

Ở vị trí 34 thế giới, đội tuyển nữ Việt Nam được xếp vào nhóm hạt giống số 3 cùng Costa Rica, Jamaica, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Ireland, Colombia và Argentina.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành quyền tham dự World Cup nữ. Thầy trò HLV Mai Đức Chung là một trong 6 đại diện của châu Á ở đại hội lần này, cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và đồng chủ nhà Australia.

HLV trưởng Mai Đức Chung đã có mặt tại địa điểm tổ chức lễ bốc thăm vòng chung kết FIFA World Cup bóng đá nữ 2023.

Sau khi đến New Zealand ngày 21/10, HLV Mai Đức Chung khẳng định tại World Cup nữ 2023, tất cả các đối thủ đều rất mạnh, vì thế ông xem đây là cơ hội để Việt Nam rèn luyện, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. “Không dễ để có thể mời được các đối thủ mạnh như vậy sang thi đấu cùng Việt Nam. Thế nhưng, lần này chúng ta có cơ hội để thi đấu cùng họ, đó là điều hạnh phúc nhất. Chúng ta chưa thể đạt thành tích cao lúc này, nhưng đội tuyển sẽ cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao để đạt được các yêu cầu đề ra về chuyên môn”, HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Quy trình bốc thăm

- 4 bình đại diện cho các đội sẽ được dán nhãn từ 1 tới 4. Trong mỗi bình, sẽ có 8 quả bóng có tên các quốc gia của mỗi đội.

- 8 bình đại diện cho 8 bảng đấu sẽ được dán nhãn từ A tới H. Tại mỗi bình sẽ có 4 quả bóng đánh số vị trí 1, 2, 3 & 4 tương ứng với mỗi bảng.

- Rút thăm sẽ bắt đầu từ bình số 1 và kết thúc bằng việc rút thăm đội cuối cùng từ bình số 4. Mỗi bình đại diện cho đội phải trống hoàn toàn trước khi tiếp tục rút thăm ở bình kế tiếp.

- Một quả bóng từ bình đại diện cho các đội được rút, tiếp theo đó là bóng từ 1 trong các bình đại diện cho bảng đấu để quyết định vị trí tương ứng của đội đó tại bảng đấu.
L. Sơn/Báo Tin tức
HLV Mai Đức Chung: Được thi đấu cùng các đối thủ mạnh là niềm hạnh phúc
HLV Mai Đức Chung: Được thi đấu cùng các đối thủ mạnh là niềm hạnh phúc

HLV Mai Đức Chung cùng đoàn công tác Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã di chuyển tới New Zealand để tham dự lễ bốc thăm vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023 cũng như tiền trạm chuẩn bị cho hành trình của đội tuyển nữ Việt Nam vào năm sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN