12:11 21/12/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức khi chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

Bộ trưởng Quốc phòng sắp rời Lầu Năm Góc James Mattis vẫn chưa hề đặt bút ký lệnh rút binh sĩ khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời hai quan chức giấu tên cho biết thông tin trên. Các quan chức này cũng xác nhận trong sắc lệnh có nội dung thời điểm rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria là trong vòng 120 ngày kể từ khi được ký.

Tuy nhiên, không có thời gian tiêu chuẩn cho việc ký sắc lệnh như vậy. Ví dụ như việc Bộ trưởng Mattis cần vài ngày để ký lệnh điều quân nhân Mỹ đến khu vực biên giới giữ an ninh.

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12 tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Có ít nhất 2.000 binh sĩ Mỹ hiện diện tại Syria để tham gia cuộc chiến chống IS.

Trong một diễn biến khác, CNN ngày 20/12 đưa tin quân đội Mỹ đã nhận lệnh khởi động kế hoạch rút một nửa số binh sĩ tại Afghanistan trở về nước.

Theo nguồn tin quân sự của CNN, sẽ mất vài tháng để rút gần 7.000 quân nhân Mỹ khỏi Afghanistan.
Quyết định rút quân được đưa ra ngày 18/12, cùng thời điểm Tổng thống Donald Trump công bố ý định đưa binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria, điều được cho góp phần dẫn đến ý định từ chức của Bộ trưởng James Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 20/12 đã tuyên bố sẽ từ chức. Ông Mattis cho biết sẽ đảm nhận công việc cho đến ngày 28/2 trong thời gian chờ Thượng viện thông qua người kế nhiệm.

Hà Linh/ Báo Tin tức