04:09 28/04/2021

Bình Thuận tăng cường kiểm tra, quản lý đảm bảo an toàn bãi tắm

Theo thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong dịp Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, Bình Thuận ước đón 60.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú (tăng khoảng 1,7 lần so với cùng kì năm 2020).

Chú thích ảnh
Tàu đưa du khách đến với đảo Phú Quý. Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN

Ngoài các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID- 19, hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú tại Bình Thuận cũng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn chống đuối nước cho du khách.

Bà Võ Thùy Loan, Phó Giám đốc The Cliff Resort & Residences cho biết, trong dịp lễ sắp tới vì lượng khách đông nên đơn vị chú trọng công tác chống đuối nước tại bãi biển và hồ bơi. Ngoài việc trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện để đảm bảo công tác cứu hộ, cứu đuối như: phao, ca nô… đơn vị tăng số lượng nhân viên trực cứu hộ, huy động thêm lực lượng bảo vệ để tham gia trực thường xuyên tại hai điểm này.

Hiện nay, tại các bãi biển công cộng, ngành du lịch đã triển khai lắp đặt một số biển cảnh báo, biển cấm tắm ở các khu vực nguy hiểm, thường hay xảy ra đuối nước. Bên cạnh đó, Ban quản lý các khu du lịch công cộng cũng đã tăng cường công tác quản lý du khách, thiết lập các trạm cứu hộ.

Nhận định du khách đến Bình Thuận trong các dịp lễ, nghỉ hè sẽ tăng trở lại, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương có biển tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhằm đảm bảo an toàn tại các bãi tắm biển, đặc biệt là công tác phòng, chống đuối nước tại các bãi tắm.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các địa phương tổ chức tổng kiểm tra việc triển khai chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến đảm bảo điều kiện kinh doanh và an toàn du khách tại các bãi tắm biển công cộng, bãi tắm biển ở các khu du lịch. Trong đó, lưu ý về bố trí nhân sự làm công tác cứu hộ, cứu đuối tại các Ban quản lý khu, điểm du lịch; việc đặt phao tiêu, bảng nội quy, cảnh báo tại những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn; việc trực giám sát, cứu hộ, cứu nạn…

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các địa phương cử lực lượng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở hoặc cắm bảng cảnh báo cho du khách tổ chức cắm trại, ăn uống tại các khu vực giáp biển phải giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác làm mất cảnh quan du lịch; kiên quyết không để du khách đã sử dụng rượu bia xuống tắm biển hoặc tắm ở những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước. Địa phương nào lơ là, để xảy ra tai nạn đuối nước cho du khách phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi lưu ý tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, đặt bảng nội quy, cảnh báo để nhắc nhở nhân dân và du khách khi tham gia tắm biển tại bãi tắm Đá Ông Địa (khu phố 5, phường Phú Hài) và bãi tắm Cam Bình (xã Tân Phước), đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 8 hàng năm là thời điểm sóng to, gió lớn, thời tiết không thuận lợi cho việc tắm biển.

Tình trạng đuối nước ngày càng có dấu hiệu gia tăng, không chỉ xảy ra ở trẻ em mà cả người lớn, khách du lịch. Ngoài yếu tố khách quan do thời tiết, một số bộ phận khách du lịch còn chủ quan trong việc trang bị dụng cụ bơi, phớt lờ lời cảnh báo của các lực lượng cứu hộ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc, mỗi người dân, du khách cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khi đi biển như phao tắm, tìm hiểu và theo dõi thông tin cảnh bảo về thời tiết, không tắm biển khi thời tiết xấu, khi đã uống rượu bia, tuân thủ nghiêm ngặt quy định tại các bãi tắm…

Hồng Hiếu (TTXVN)