Hương vị bánh chưng gói lá bàng vuông

Trong không khí vui tươi, nhộn nhịp đón năm mới, những chiếc bánh chưng gói từ lá bàng vuông càng tô đậm thêm hương vị Tết ở nơi đảo xa. Những chiếc bánh xanh màu của lá, mang hương vị chát mặn của biển, thể hiện tinh thần vượt khó, kiên cường của các chiến sĩ hải quân.

Bàng vuông là cây chịu nắng, gió, phát triển tốt trên đất cát, tạo bóng mát chở che và là biểu tượng sống trường tồn của người lính đảo. Hoa bàng vuông chỉ nở về đêm, kiêu hãnh dưới ánh trăng, lung linh trong gió biển mặn mòi. Nói đến bàng vuông, mọi người liền nghĩ đến Trường Sa thân yêu.

Xuân về, quân và dân trên quần đảo Trường Sa quây quần gói bánh chưng đón giao thừa


Nếp nhân đậu. thịt...là quà của đất liền gửi người lính đảo ăn Tết.
 
Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông là “sáng kiến” của dân và quân trên đảo. Những năm trước tàu đi lại khó khăn, chưa đưa được lá dong ra thì lính đảo chủ yếu gói bánh bằng lá bàng vuông. Sau này có lá dong, nhưng chuyển từ đất liền ra đảo trải qua hành trình dài, khi đến đảo lá đã chuyển màu. Bởi thế, để bánh chưng xanh, cán bộ, chiến sĩ dùng lá bàng vuông còn tươi xanh lót bên trong lá dong. Bánh chưng sẽ mang mùi thơm, màu xanh và vị chát mặn của lá bàng vuông...

Quà tặng cho nhau là những cặp bánh chưng gói lá bàng, vun đắp tình quân dân thắm thiết.

Lá bàng vuông để gói bánh phải được chọn từ những cây bàng đang độ trưởng thành, lá bàng to và dày. Lá sau khi hái về, để giữ lá tươi lâu không được rửa lá mà chỉ vảy nước đủ ướt hai mặt lá, rồi sau đó lau sạch và xếp chồng lên nhau khoảng chục lá một. Đối với các chiến sỹ có kinh nghiệm nhiều năm gói bánh, do lá bàng giòn hơn và không dẻo như lá dong nên để gói được bánh, các chiến sỹ sau khi làm sạch lá xong sẽ quấn chúng vào ống tre để lá không thoát nước nhanh, mềm và giữ được màu xanh mướt.

Dù xa nhà và người thân, nhưng lính đảo chia sẻ tình yêu thương như một gia đình.


Nồi bánh chưng ấm áp như không khí đón xuân ở quê nhà.

Ăn Tết xa nhà, quân và dân trên đảo quây quần bên nhau gói bánh chưng, xum họp thành một gia đình, động viên và san sẻ tình yêu thương, giúp vơi đi nỗi nhớ người thân ở đất liền. Chiếc bánh chưng gói lá bàng vuông, mang hương vị đặc trưng của Trường Sa, nhắc nhở các chiến sỹ trẻ nhớ về một thời gian khó của cha anh đi trước, khi chưa có lá dong phải dùng lá bàng vuông. 
 
“... Gạo nếp mùi rất thơm 
Từ đất liền gửi tới 
Lá bàng vuông anh gói 
Thắm đượm tình quân dân...”. 
(Đình Thu)
Bài và ảnh: Việt Hoàng

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản