Cứu sống một trẻ sơ sinh có khối u lớn vùng cổ, mặt

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp thực hiện thành công ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống một em bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt, cổ rất lớn có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp phẫu thuật lấy thai an toàn cho bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát

Đây là một dạng u quái do đột biến tế bào hiếm gặp, bên trong khối u thường chứa các mô như tóc, răng, cơ và xương.

Thông tin với báo chí ngày 28/8, bác sỹ Nguyễn Vạn Thông, Trưởng Khoa Di truyền y học - Bệnh viện Hùng Vương cho biết, thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. (34 tuổi). Thai kỳ của thai phụ diễn ra bình thường, tuy nhiên, đến tuần thai thứ 20, các bác sỹ phát hiện thai nhi có u lớn vùng cổ mặt nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường; chọc ối phát hiện có sự lặp đoạn nhiễm sắc thể 8.

Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng, chậm tăng trưởng. Tiến hành chụp MRI thai nhi, các bác sỹ xác định khối u Teratoma kích thước 108mm*88mm*72mm xâm lấn vào cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên, lan xuống trung thất trên, bao quanh các mạch máu lớn trung thất nghi ngờ chèn ép khí quản.

Một cuộc hội chẩn sản - nhi giữa Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được tổ chức. Tại đây, các bác sỹ của hai bệnh viện quyết định mổ lấy thai để cứu sống em bé.

Trưa 27/8/2020, ê-kíp mổ do các bác sỹ nhiều kinh nghiệm của Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng ê-kíp Khoa Sơ sinh và các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phẫu thuật lấy thai thành công, bé gái chào đời với cân nặng 2.260 gam.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục chăm sóc.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác sỹ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Ban Chẩn đoán tiền sản cho biết, bệnh nhi đang được điều trị chăm sóc tích cực như hỗ trợ thở máy, kháng viêm và kiểm soát nhiễm trùng. Dự kiến 3 - 6 tháng sau sẽ phẫu thuật u cho bệnh nhi. 

Đây không phải lần đầu tiên hai bệnh viện sản - nhi lớn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cứu sống các trường hợp trẻ có những dị tật, bệnh lý nguy hiểm bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Quy trình hội chẩn liên viện giữa đơn vị Chẩn đoán tiền sản, Khoa Di truyền y học và Khoa Sản bệnh của Bệnh viện Hùng Vương với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong thời gian qua được phối hợp rất có hiệu quả, đã cứu sống nhiều trẻ sinh cực non, trẻ bị dị tật nặng.

Đinh Hằng (TTXVN)
Cứu sống bé trai 4 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch qua 3 lần mổ liên tiếp
Cứu sống bé trai 4 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch qua 3 lần mổ liên tiếp

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 26/8, bé trai N.A.Đ (4 tuổi ở xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, hồi sức tốt và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN