Cứu sống bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng

Ngày 7/9, Bác sĩ Lê Quốc Bàn, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, các y bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng với nhiều biến chứng tổn thương gan, tổn thương cơ tim.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Khoa Nội tổng hợp khám cho bệnh nhân N.T.M.X. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân là chị N.T.M.X (29 tuổi, ngụ Phường 12, thành phố Vũng Tàu) được người nhà đưa đến Bệnh viện Vũng Tàu ngày 30/8. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp tụt, xét nghiệm NS1 dương tính, được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng.

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao 4 ngày kèm đau nhức, ăn uống kém. Người nhà tự mua thuốc điều trị. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân bớt sốt nhưng vẫn mệt nên đã đến 1 phòng khám tư nhân và được chuyển đến Bệnh viện Vũng Tàu.

Ngay sau khi nhập viện tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được truyền dịch chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh không thuận lợi, tổn thương gan, tổn thương cơ tim, tràn dịch đa màng...; trong đó, tràn dịch toàn bộ màng phổi phải. Bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp và điều trị tích cực như: truyền dung dịch cao phân tử, sử dụng albumin 2 lần, thở máy hỗ trợ, kháng sinh điều trị bội nhiễm phổi, truyền máu, nuôi ăn tĩnh mạch... Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ăn uống được, mạch huyết áp ổn; đã ngưng thở máy, ngưng thở oxy và dùng kháng sinh. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 8 ngày điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tính đến ngày 6/9 vẫn diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh ghi nhận 11.028 ca mắc, 9 ca tử vong; trong đó, 130 ca sốt xuất huyết nặng, 637 ca mắc có dấu hiệu cảnh báo.

Ngành Y tế khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu. Người dân tuyệt đối không được tự dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị suy đa tạng nặng nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng
Cứu sống bệnh nhân bị suy đa tạng nặng nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa cứu sống thành công bệnh nhân Huỳnh Tiến Đạt, sinh năm 1999, cư trú tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, bị sốt xuất huyết thể nặng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN