10:11 15/10/2020

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tiết lộ rúng động về con trai của ông Joe Biden

Ngày 14/10, tờ New York Post (NYP) bắt đầu cho đăng tải loạt bài liên quan đến hoạt động hợp tác, làm ăn bí ẩn của Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Thông tin độc quyền của New York Post về hoạt động kinh doanh bí ẩn của Hunter Biden tại Ukraine. Ảnh: NYP

Nội dung nhạy cảm trong ổ cứng máy tính bị bỏ quên

Theo NYP, thông tin mà tờ báo có được là từ kho dữ liệu có trên ổ cứng của một chiếc máy tính tại một hiệu sửa chữa tại bang quê nhà của Hunter Biden ở Delaware hồi tháng 4/2019. Theo chủ cửa hàng, khách hàng mang chiếc MacBook Pro đến sửa, nhưng sau đó không đến lấy lại, không thanh toán tiền dịch vụ hay thu lại ổ cứng chứa nội dung. 

Người này không thể xác định khách hàng là Hunter Biden, nhưng trên máy tính có nhãn dán Beau Biden Foundation, được đặt theo tên người anh quá cố của Hunter và là cựu Tổng chưởng lý Delaware. Đến tháng 12/2019, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu cả máy tính và ổ cứng, sau khi chủ hiệu sửa chữa thông báo cho chính quyền liên bang về sự tồn tại của chúng. 

Điểm nhấn trong loạt bài của NYP là loạt email bị lộ, cho thấy can dự của Hunter Biden, trong phi vụ làm ăn tại Ukraine của công ty mà Hunter Biden làm đại diện. Diễn biến được đề cập chủ yếu trong quãng thời gian từ năm 2014-2015, thời điểm Hunter Biden gia nhập hội đồng quản trị của công ty có tên Burisma. 

Một bức thư điện tử đề ngày 12/5/2014 cho thấy Vadym Pozharskyi, Giám đốc điều hành Burisma, có ý thúc ép Hunter sử dụng ảnh hưởng chính trị của mình để giúp đỡ công ty. Chưa đầy 8 tháng sau, Pozharskyi viết thư cảm ơn Hunter Biden vì đã giới thiệu ông với ông Joe Biden. 

Theo bài viết trên NYP, trên cương vị Phó Tổng thống, ông Biden được cho là đã gây sức ép để buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk loại bỏ Tổng công tố Viktor Shokin - người đang mở cuộc điều tra theo hướng bất lợi cho Burisma. Theo tài liệu công bố, ông Biden đã đe dọa sẽ dừng cam kết viện trợ 1 tỉ USD cho Ukraine trong chuyến công du tới Kiev hồi tháng 12/2015. 

Truyền thông Mỹ cho biết, nhiều khả năng người tuồn thông tin, tài liệu cho NYP là Rudy Giuliani, cố vấn pháp lý của Tổng thống Donald Trump. Còn NYP khẳng định, tờ báo này biết đến tài liệu mật về Hunter Biden là từ Steve Bannon, cựu Chiến lược gia trưởng trong chính quyền Trump và là đồng minh thân cận của đương kim Tổng thống Mỹ. 

Hiện chưa rõ có quan chức nào tại Nhà Trắng đã tiếp xúc trực tiếp với ông Giuliani để tìm hiểu về thông tin chứa trong ổ cứng máy tính hay chưa. Ông Giuliani từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về loạt bài mà NYP đăng tải. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng không phản hồi khi được báo chí đặt câu hỏi. 

Phản ứng của hai phe Dân chủ, Cộng hòa và dư luận Mỹ

Đội tranh cử của ông Biden chính thức ra thông cáo, phản hồi trước thông tin NYP đăng tải. Theo đó, đội tranh cử cáo buộc NYP chưa từng nêu yêu cầu xác minh, làm rõ về những nội dung then chốt nhất trong tài liệu, chưa trả lời được câu hỏi tại sao ông Rudy Giuliani lại có thông tin này.

Với đảng Dân chủ và đội tranh cử của ông Biden, thông tin mà NYP đăng tải gợi lại câu chuyện về chiến dịch tranh cử năm 2016, khi Wikileaks ngày nào cũng công bố thư điện tử của các phụ tá vận động tranh cử mà về sau được giới chức tình báo Mỹ xác nhận là đến từ một chiến dịch can thiệp bầu cử của Nga. 

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden trong buổi vận động tranh cử tại Florida ngày 13/10. Ảnh: AP

Tuy nhiên, điểm khác so với 4 năm trước đây là các ông lớn mạng xã hội tại Mỹ tỏ ra thông cảm hơn với các cáo buộc. Cả Facebook và Twitter đều hạn chế người dùng chia sẻ, phát tán thông tin từ NYP.

Trong tuyên bố của mình, đại diện Twitter khẳng định nguyên tắc không cho phép ai đó sử dụng nền tảng này để phát tán trực tiếp các nội dung thông tin có được từ hành vi đột nhập cắp mạng, chứa đựng thông tin cá nhân, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho người có liên quan, hoặc chứa đựng những bí mật kinh doanh. 

Về phần mình, đảng Cộng hòa có ý đẩy căng vụ việc nhằm công kích đối thủ Joe Biden khi bầu cử chỉ còn cách chưa đầy ba tuần nữa. Theo điều tra của tờ The Daily Beast, ông Trump trong vài tuần gần đây đã biết trước được thông tin liên quan các phi vụ làm ăn bí ẩn giữa Hunter Biden với các đối tác nước ngoài cũng như những câu chuyện liên quan đến đời tư của nhân vật này.

Tờ báo dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên cho biết, ông chủ Nhà Trắng “háo hức” được thấy thông tin được công bố công khai. 

Ông Trump, Nhà Trắng và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa nhanh chóng khai thác câu chuyện NYP đăng tải. Giám đốc tranh cử Bill Stepien cùng nhiều quan chức cấp cao trong Tòa Cánh Tây tìm cách lây lan mạnh thông tin. Ngay trước thời điểm tiến hành cuộc vận động tranh cử ở Iowa tối ngày 14/10, ông Trump lên tài khoản mạng xã hội twitter, chuyển đi nội dung “đây mới chỉ là khởi đầu cho họ”. 

Trước đó, đội tranh cử đảng Cộng hòa tổ chức họp báo theo hình thức truyền hình trực tuyến trong buổi sáng cùng ngày. Tại đây, ông Giuliani nói rằng sẽ còn có nhiều bí mật nữa được công bố từ nay đến bầu cử tháng 11.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NYP, TheDailyBeast)