Người thu nhập thấp đang mất dần khả năng sở hữu nhà ở

Việt Nam đang đứng trước một thực tế là nhu cầu mua nhà ở cao nhưng lượng cung ngày càng nhỏ giọt, điều này khiến cho thị trường bất động sản vẫn đang lệch pha cung - cầu và người thu nhập thấp khó mua được nhà giá rẻ.

Chú thích ảnh
Hội thảo “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025: Phân khúc nào phù hợp?” nhằm tìm hướng đi cho thị trường bất động sản sau tác động của dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, không khó để nhận ra một thực tế là thị trường nhà ở tại các đô thị lớn xuất hiện tình trạng lệch pha cung - cầu. "Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân và nhu cầu đầu tư kinh doanh bất động sản tại các đô thị lớn trên cả nước ngày một tăng cao thì số lượng dự án được phê duyệt đầu tư rất hạn chế. Điều này đã tạo nên sự khan hiếm nguồn cung cho thị trường. Ngoài ra, cơ cấu nguồn cung phân các khúc nhà ở hiện cũng không tương thích với nhu cầu. Tại TP Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở giá rẻ (dưới 25 triệu đồng/m2) đã biến mất; còn tại Hà Nội, tỷ trọng của phân khúc này cũng rất thấp (khoảng 10%). Vì vậy, đại bộ phận người dân – là những người có thu nhập thấp như cán bộ, công nhân viên, người lao động đang mất dần khả năng sở hữu nhà ở", ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Để thu hút doanh nghiệp tham gia thực hiện nhà ở thương mại giá thấp, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, vừa qua Bộ Xây dựng đã đề xuất giảm 50% tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư bên cạnh việc dành 20% nhà ở xã hội tại các dự án ở đô thị và cần có 20% nhà ở thương mại giá thấp.

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường bất động TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây sụt giảm mạnh về nguồn cung, quy mô dự án cũng như lượng giao dịch nhà ở. "Nguồn cung giảm khiến cho bộ phận người thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại đô thị và người nhập cư gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở", ông Lê Hoàng Châu nói.

"Hiện nay, HoREA đang khích lệ và kêu gọi doanh nghiệp ưu tiên phát triển nhà ở phân khúc bình dân để cân bằng cung – cầu, đồng thời giúp người dân thu nhập thấp có nhà ở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn cung dự án nhà ở vừa túi tiền rất ít, luôn trong tình trạng "cháy hàng" trên địa bàn. Vì vậy, năm 2021, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người lần đầu mua nhà lẫn doanh nghiệp đầu tư nhà diện tích nhỏ ở vùng ven”, ông Châu nói thêm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Kích hoạt thị trường bất động sản 2021
Kích hoạt thị trường bất động sản 2021

Nhiều chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) được ban hành năm 2020 bắt đầu có hiệu lực, tác động tích cực và dự báo tạo ra những kịch bản lạc quan cho nhà đầu tư trong năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN