Đề nghị vẫn để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua nhà xã hội

Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ về việc bố trí nguồn vốn ngân sách cho nhà ở xã hội (NOXH). Theo đó không nhất trí với một số nội dung kiến nghị của Bộ Tài chính như bỏ quy định Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay NOXH.

Cụ thể, trong văn bản số 6753/BTC-TCNH ngày 19/5/2016 trình Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi Nghị định 100/2015/NĐ-CP, trong đó có một số nội dung như: Bỏ quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay chương trình nhà ở xã hội; Quy định lại về lãi suất cho vay bằng mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn; Không cấp bù chênh lệch lãi suất vì với quy định này thì đối tượng vay đầu tư xây dựng NOXH đã được hưởng ưu đãi.

Dự án Nhà ở xã hội Ecohome1 (Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội).

Từ thực tế chương trình NOXH theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc và những ý kiến còn khác nhau giữa các Bộ ngành, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhận thấy vướng mắc lớn nhất là vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách NOXH.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội HoREA cho biết Hiệp hội không nhất trí với ý kiến của Bộ Tài chính: "Bỏ nội dung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay chương trình nhà ở xã hội", bởi Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định (Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) thực hiện cho vay ưu đãi NOXH theo Luật Nhà ở 2014 là phù hợp.

Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội xây dựng chính sách tiết kiệm NOXH theo quy định tại khoản 5 điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện việc gửi tiết kiệm NOXH với thời gian tối thiểu 12 tháng) để tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NOXH và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NOXH.

Hiệp hội cũng không nhất trí với ý kiến của Bộ Tài chính: "Quy định lại về lãi suất cho vay bằng mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn; Không cấp bù chênh lệch lãi suất...". Hiệp hội đề nghị vẫn thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 74 Luật Nhà ở 2014: "Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp và thời hạn cho vay dài hạn thông qua việc cấp vốn từ ngân sách cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các chương trình mục tiêu về nhà ở và xây dựng NOXH".

Hiệp hội đề nghị Chính phủ cho phép Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho tổ chức tín dụng vay tái cấp vốn với lãi suất tái cấp vốn ưu đãi để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hỗ trợ các ngân hàng thương mại tham gia chương trình phát triển NOXH. Để không vượt quá khả năng ngân sách, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần cân đối kế hoạch phát triển NOXH hợp lý.

Cũng trong văn bản, HoREA đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách NOXH theo Luật Nhà ở 2014.
Hoàng Dương
Ngân hàng CSXH sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội
Ngân hàng CSXH sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Ngân hàng Chính sách Xã hội đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 ngay sau khi được nhà nước bố trí nguồn vốn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN