07:10 16/07/2018

Báo động tình trạng người trẻ mắc bệnh của người già

Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống không hợp lý, áp lực cuộc sống và thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đã và đang làm trẻ hóa số người bị nhồi máu cơ tim.

Anh T.M.H.Q.V. (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) trong một thời gian dài luôn phải lo lắng, căng thẳng về học tập và công việc của mình. Bênh cạnh đó, anh cũng thường xuyên hút thuốc lá và 4 năm trước anh mắc bệnh tăng huyết áp. Cứ nghĩ mình khỏe mạnh nên anh cũng không đi khám sức khỏe định kỳ nên không biết mình bị mỡ máu và đái tháo đường.

Bệnh nhồi máu cơ tim không chỉ ở người già mà đang tấn công giới trẻ. Ảnh:ST

Rạng sáng 9/7, anh V. phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái nặng, lan lên cằm và cánh tay phải, đau liên tục, vã mỗi hôi kèm khó thở. Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy anh V. có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, thay đổi sóng điện tim, men tim tăng. Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp ST không chênh nguy cơ cao. Sau khi hội chẩn, ê kíp can thiệp tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức đã quyết định chuyển anh V. lên phòng thông tim và tiến hành can thiệp tái thông mạch máu tim.


Các bác sĩ Đơn vị tim mạch can thiệp bệnh viện quận Thủ Đức cho hay, mọi người rất ngạc nhiên vì bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ mà mạch máu nuôi tim đã tổn thương nghiêm trọng nhiều vị trí như một bệnh nhân lớn tuổi với nhiều bệnh mạn tính nặng nề đi kèm. Đây là ca bệnh nhân trẻ nhất trong số các bệnh nhân nhồi máu cơ tim từng được tái thông mạch vành tại bệnh viện quận Thủ Đức.


Theo bác sĩ Nguyễn Phi Vân Cương, Trưởng Đơn vị tim mạch can thiệp bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp hy hữu nhưng đáng lo ngại vì bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ở tuổi đời rất trẻ. Với người cao tuổi có nhiều bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường), nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp, nhưng gần đây số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim tăng lên đáng ngại.


Bác sĩ Nguyễn Phi Vân Cương cho biết, chính chế độ ăn uống không hợp lý, áp lực cuộc sống và thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe như nghiện rượu và thuốc lá đã và đang làm trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh tim mạch. Để phòng bệnh, các bạn trẻ cần có lối sống tích cực, tránh lo âu, tránh stress, chơi thể thao, ăn uống hợp lý (chế độ ăn ít muối, hạn chế mỡ, ăn nhiều rau xanh trái cây), đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện sớm và điều trị sớm những bệnh mạn tính.


Đan Phương/Báo Tin tức