Ghé lẩu mắm bà Thành để thưởng thức hương vị miền Tây

Những thực khách Hà thành sành ăn khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen ngon đúng vị khi ghé tới quán lẩu mắm bà Thành. Quán có 2 cơ sở tại Hà Nội. cơ sở 1 tại ngõ 785 Trương Định (Đuôi Cá); cơ sở 2 tại số 24 đường Trung Yên 8.

Muốn thưởng thức đầy đủ hương vị của miền Tây sông nước, cách hay nhất là chọn lẩu mắm. Lẩu mắm bao gồm rất nhiều những nguyên liệu: các loại cá, mắm, rau vườn của miền Tây.Nhưng muốn tìm được một quán lẩu mắm ngon đúng điệu ở Hà Nội quả thật khó, bởi lẽ món ăn này phải có nguyên liệu đặc trưng của miền trong, Hà Nội không có và khó nhất có lẽ ở khoản rau nhúng lẩu. Một nồi lẩu mắm phải có đầy đủ các món rau đặc trưng miền Tây, thường sẽ có khoảng... hơn 30 loại rau, trong đó có nhiều loại rau đặc trưng sông nước như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau muống đồng, môn đúm, bông so đũa... Ngoài ra thực khách có thể nhận ra những loại rau thông dụng như cải xanh, giá sống, cải ngọt, đậu bắp, khổ qua, rau nhút, bắp cải, mồng tơi, rau muống tàu, cải cúc, bạc hà, cải bẹ dúm, mướp hương, rau má...

Muốn thưởng thức đầy đủ hương vị của miền tây sông nước, cách hay nhất là chọn lẩu mắm.

Nguyên liệu cơ bản phải có là mắm, cá tươi, rau các loại. Chỉ riêng về mắm, đã có đến 4, 5 loại mắm khác nhau để làm nước cốt: mắm cá linh, cá sặt, cá trèn, cá lóc, cá rô. Mắm ngon được cho vào nồi nước đun sôi liu riu cho ra chất ngọt, sau đó lọc bỏ xương, cặn và tiếp tục nấu sôi. Cuối cùng là sả bằm, sả cắt khúc, đường, bột ngọt... cho vào nồi. Đây là công đoạn quan trọng nhất của món lẩu mắm.


Lẩu mắm gần như bao gồm hầu hết các loại mồi đồng “bén” như các loại cá lóc, ba sa, trê, rô, kèo, trắng, chạch, lươn, ốc,... Ngoài ra còn có sự góp mặt của các loài hải sản góp phần phong phú cho lẩu mắm như tôm sú, mực lá, bạch tuộc, cá cơm... Trong nồi lẩu còn có thịt bò, ba chỉ lợn, thịt gà... khi nhúng vào nước lẩu chua ngọt thật vừa miệng.

Cơm cháy kho quẹt là món ăn được nhiều người yêu thích.

Điểm đặc biệt của nồi lẩu mắm là nó không hạn chế các loại rau như các loại lẩu khác. Càng những loại rau vườn, rau hoang dã lại càng hợp với nồi lẩu chua chua ngọt ngọt này, món ăn đúng như cái chất của người miền tây sông nước, nơi giản dị nhưng lại có biết bao quả thơm, trái ngọt.Nhóm rau rừng rất phong phú, là các loại rau tìm hái trong thiên nhiên hoang dã như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau muống đồng, môn đúm, bông so đũa...

Cá kèo nướng muối ớt là món ăn không thể thiếu khi tới một quán ăn miền tây.

Để kiếm được đầy đủ các loại rau trên quả thật không dễ dàng, nhưng tại quán lẩu mắm bà Thành, các thực khách đã được thưởng thực trên chục loại rau dân dã đặc trưng của miền Tây. Có lẽ do thuận lợi vị trí, quán bà Thành nằm ở cạnh bến xe Giáp Bát, nên nguồn hàng cung cấp từ miền trong ra luôn tươi mới và đầy đủ.Bà Thành là người miền Tây, đã ra Hà Nội sống ngót nghét 20 năm, bà Thành - chủ quán chia sẻ: "Những món ăn trong nhà hàng chủ yếu là các món ăn hàng ngày của người dân quê miền Tây Nam bộ như mắm kho, canh chua cá lóc, lẩu cá kèo, cá kho tộ, mắm chưng, chả cá thát lát, thịt kho tàu... Đa số nguyên liệu, tôi đều chuyển từ trong miền nam ra như rau đắng, kèo nèo, cá kèo, cá thát lát, bông điên điển, bông súng... Đầu bếp và nhân viên đều là người miền trong cả".

Các loại rau đặc trưng của miền Tây sông nước.

Nộm cổ hũ dừa tôm thịt có vị thanh mát, chua ngọt, dễ dàng hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.


Ngoài món lẩu mắm là món "đinh" của quán, những món khác như: Cơm cháy kho quẹt, nộm cổ hũ dừa tôm thịt, cá kèo nướng muối ớt, cật nướng muối ớt, chè bưởi hay thạch dừa... cũng đều là những món nên gọi khi tới quán. Nồi lẩu có giá 250.000 - 500.000 đồng/nồi  tùy theo số lượng người ăn để gọi loại lẩu to hay nhỏ, các món khác có mức giá trung bình từ 50.000 - 150.000 đồng. Không quá đắt cho mỗi món ăn, nhưng được thưởng thức hương vị miền tây đúng điệu từ rau vườn tới các loại cá, quả thật là một trải nghiệm ẩm thực nên thử.

Bài và ảnh: Kiều Hà/Báo Tin Tức
Lẩu tự chọn mùa đông tại nhà hàng Ming
Lẩu tự chọn mùa đông tại nhà hàng Ming

Từ những nguyên liệu tươi ngon như tôm, thịt bò, mực ống, cá viên, hòa cùng nghệ thuật chế biến tài hoa của đầu bếp nhà hàng, tất cả tạo nên trải nghiệm ẩm thực ngày đông tuyệt vời cho thực khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN