Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trường trên địa bàn TP Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh tự điều khiển xe máy vi phạm luật. Nhiều em trong số đó không đội mũ bảo hiểm, chở ba người, vi phạm nhiều lỗi về an toàn giao thông. Ðể ngăn ngừa và hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra, Công an TP Hà Nội thường xuyên tổ chức các đợt ra quân, tuyên truyền, xử phạt nghiêm các vi phạm.
Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận tại quận Long Biên vào ngày 2/1/2024:
Ngày 2/1, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 5, Công an TP Hà Nội tuần tra kiểm soát trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên).
Nhiều em học sinh không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe. không cài quai mũ bảo hiểm, đi sai làn đường...
Trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng gặp một số khó khăn khi học sinh liều lĩnh bỏ chạy. Hành vi này của các em rất dễ gây ra tai nạn giao thông và nguy hiểm cho những người khác.
Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh vào giờ đến trường hay tan học tự điều khiển xe gắn máy có dung tích trên 50 cm3.
Nhiều em học sinh chọn phương án liên hệ với "người thân" để mong bỏ qua vi phạm.
Đối với các trường hợp vi phạm, ngoài việc xử phạt, CSGT còn tuyên truyền, nhắc nhở để các học sinh, phụ huynh nhận thức được hành vi vi phạm.