TP Hồ Chí Minh kiểm tra chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức

Vào những ngày gần Tết lượng hàng hóa đổ về chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức) khoảng 6.000 – 6.500 tấn/đêm, tăng gấp đôi ngày thường. Toàn bộ rau, củ, quả về chợ đều được kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, lấy mẫu kiểm nghiệm đều đặn.

Rạng sáng 7/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành đến khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020 tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức). Đây là hoạt động trọng tâm trong đợt kiểm tra cao điểm nhằm đảo bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết 2020.

Chú thích ảnh
Qua kiểm tra bà Phạm Khánh Phong Lan đánh giá, công tác kiểm soát thực phẩm về chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức hàng đêm đã được thực hiện tốt. Tuy nhiên Ban quản lý chợ cần làm tốt hơn công tác kiểm soát vấn đề nguồn gốc, xuất xứ của các loại rau, củ quả nhập khẩu.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, do lượng hàng hóa đổ về TP Hồ Chí Minh phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán lớn nên trong đợt kiểm tra cao điểm này, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố đã thành lập 30 đoàn thanh tra, thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đoàn thanh tra lần này tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết như rau, củ, quả, trái cây, các loại thịt dùng để chế biến thực phẩm, kho lạnh tích trữ thực phẩm để phục vụ Tết… Đồng thời, các đoàn kiểm tra liên ngành của 24 quận, huyện cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Chú thích ảnh
Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức hiện nay hoạt động chủ yếu vào ban đêm gồm 3 nhà lồng chợ với 1242 ô vựa trong đó có 590 ô vựa kinh doanh rau củ, 712 ô vựa kinh doanh trái cây, 92 ô kinh doanh hoa tươi, 30 ki ốt kinh doanh mặt hàng ăn uống…

  

Chú thích ảnh
Đối với các chợ đầu mối, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đều có một đội quản lý an toàn thực phẩm túc trực thường xuyên hàng đêm nhằm hỗ trợ các chợ kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm. Các đội quản lý an toàn thực phẩm này xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và tịch thu, tiêu hủy ngay khi thực phẩm không đạt yêu cầu hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

  

Chú thích ảnh
 Lượng hàng nhập chợ đầu mối năm nay tương đương những năm trước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết nên một số loại trái cây như bưởi, măng cầu... về chợ có giảm hơn so với năm trước. 

 

Chú thích ảnh
Theo Ban Quản lý và kinh doanh chợ Nông sản Thủ Đức, vào những ngày thường, lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm khoảng 3.500 tấn, tuy nhiên những ngày gần Tết lượng hàng hóa đổ về chợ tăng lên gần gấp đôi từ 6.000 – 6.500 tấn/đêm.

  

Chú thích ảnh
Năm nay, rau, củ, quả của Việt Nam Nam chiếm từ 75-80% tổng lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm, còn lại là nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ, Úc…

  

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh chợ Nông sản Thủ Đức cho biết, công ty đã lập tổ kiểm soát an toàn thực phẩm đi kiểm tra thực tế tại các điểm kinh doanh, nhắc nhở thương nhân toàn khu vực chợ thực hiện quy định an toàn thực phẩm. Nội dung kiểm tra gồm kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh môi trường, nhắc nhở việc không sử dụng hóa chất bảo quản, chất phụ gia ngâm tẩy trên trái cây, rau củ quả, tránh gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  

Chú thích ảnh
Các loại hàng ngoại nhập phải xuất trình chứng từ vận chuyện, giấy phép nhập khẩu. Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm hàng có có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh…

  

Chú thích ảnh
Khó khăn nhất hiện nay trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là vẫn còn một số thương nhân ý thức kém nên chưa thực hiện đầy đủ việc ghi chép sổ sách nguồn gốc hàng hóa, khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

  

Chú thích ảnh
 Qua quá trình vận động tuyên truyền, các thương nhân đã ký cam kết  không sử dụng hóa chất, chất phụ gia... độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

 Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cho biết thêm, không phải đợi đến Tết mới kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ, hiện thành phố đang cố gắng xây dựng chợ thí điểm an toàn thực phẩm đảm bảo hàng chất lượng đến tay người tiêu dùng. Theo đó, xây dựng chợ thí điểm an toàn thực phẩm phải dựa vào 3 yếu tố đó là con người, điều kiện cơ sở vật chất ở chợ và chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Tin ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản