Thí sinh TP Hồ Chí Minh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT trong hoàn cảnh 'đặc biệt'

Chiều ngày 6/7, trên 86.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại 155 điểm thi trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp.

Năm nay, các thí sinh tại TP Hồ Chí Minh dự thi tốt nghiệp THPT trong hoàn cảnh rất đặc biệt, đó là dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh diễn ra khá phức tạp với nhiều điểm phong tỏa. Để có thể tham dự kỳ thi này, các thí sinh phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Chú thích ảnh
Thí sinh khi đến điểm thi được đội tiếp sức mùa thi hỗ trợ, hướng dẫn vào phòng thi. 

Ghi nhận tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Thủ Đức), từ 13 giờ 30 phút, rất đông thí sinh đã có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi. Tất cả các thí sinh đều đeo khẩu trang, một số còn trang bị thêm kính chắn giọt bắn. Đa số thí sinh đều tỏ ra khá yên tâm và tự tin, sẵn sàng tham gia kỳ thi. 

Thí sinh Dương Quốc Châu, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thủ Đức chia sẻ, vì tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi đều được xét nghiệm COVID-19 nên rất yên tâm thi. "Em nghĩ thi đợt 1 sẽ đỡ áp lực hơn vì không phải chờ đợi, chỉ cần mình tuân thủ theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế thì sẽ không lo lắng gì. Em đã chuẩn bị sẵn tâm lý để bước vào kỳ thi này", Quốc Châu tự tin chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi làm thủ tục.

Tại điểm thi trường THPT Thủ Đức, sau khi làm thủ tục dự thi, em Trần Văn Cơ được bố đón về và rất phấn khởi vì được tham gia dự thi vào đợt 1. Cả hai bố con thí sinh Trần Văn Cơ cho biết, rất may mắn sau khi làm xét nghiệm xong, Cơ đủ điều kiện dự thi đợt 1 và đã chuẩn bị sẵn sàng để thi. "Trong thời gian ôn thi, do giãn cách xã hội em phải học online. Tuy có hơi khó khăn nhưng thầy cô giáo đã ôn tâp cho chúng em rất kỹ, em tin mình có thể làm bài tốt", em Cơ chia sẻ thêm. 

Chú thích ảnh
Trên 97% thí sinh TP Hồ Chí Minh đến làm thủ tục dự thi. 

Cùng với đó, các điểm thi cũng đã có kịch bản tổ chức thi an toàn và đưa ra các tình huống khi phòng thi có giám thị hoặc thí sinh thuộc diện F. Tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (thành phố Thủ Đức), thầy Lê Thanh Hiếu, Trưởng điểm thi cho biết, theo danh sách có 507 thí sinh đăng ký dự thi nhưng có 20 em không làm xét nghiệm COVID-19.

Về công các phòng dịch tại điểm thi, thầy Lê Thanh Hiếu cho biết, điểm thi cũng lên phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch nghiêm ngặt như phân luồng cho thí sinh vào và ra khỏi điểm thi. Công tác phòng dịch được triển khai nhiều khâu, thí sinh vào đến cổng sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra khai báo y tế và giấy đã tham gia xét nghiệm COVID-19. Sau đó, các thí sinh được hướng dẫn lên thẳng phòng thi. Tại mỗi phòng thi đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đó, trường cũng chuẩn bị thêm 2 phòng cách ly. Trường THCS Lê Quý Đôn có 2 cổng, khi hết giờ làm bài ra về, các thí sinh sẽ lần lượt ra về theo từng phòng, đảm bảo quy  định giãn cách, không ùn ứ.

Chiều 6/7, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn thành phố có 86.943 trên tổng số 89.275 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1, đạt tỷ lệ 97,39%.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết, thí sinh trong khu vực vừa bị phong tỏa ở phường Tân Phú (thành phố Thủ Đức) có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn đủ điều kiện tham gia dự thi đợt 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại một số điểm thi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vào chiều 6/7:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công tác khử khuẩn, kiểm tra y tế trước khi các thí sinh vào phòng thi.
Chú thích ảnh
Năm nay, ngoài các loại giấy tờ như phiếu dự thi, chứng minh nhân dân, các thi sinh phải còn phải có phiếu đã xét nghiệm COVID-19 mới được tham gia dự thi.
Chú thích ảnh
Điểm thi THPT Thủ Đức được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.
Chú thích ảnh
Thí sinh tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn ghi tờ khai y tế.
 
Chú thích ảnh
Bên cạnh khai báo y tế bằng giấy thì tại khu vực cổng trưởng còn có mã QR để thí sinh có thể khai báo y tế điện tử.
Chú thích ảnh
Tại điểm thi trường THPT Thủ Đức (thành phố Thủ Đức) lực lượng tiếp sức mùa thi rửa tay sát khuẩn cho các thí sinh trước khi vào điểm thi.
Chú thích ảnh
Tại buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp THPT và những quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thí sinh cũng được nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; kiểm tra và điều chỉnh những sai sót nếu có.
Chú thích ảnh
Các thí sinh sẽ được sắp xếp vào các phòng thi đảm bảo 24 em/phòng. 
Chú thích ảnh
Các em đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi.
Phụ huynh sau khi đưa các em tới làm thủ tục dự thi đều nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực cổng điểm thi, đảm bảo giao thông thông thoáng.
Chú thích ảnh
Sau khi thí sinh làm thủ tục dự thi, các điểm thi đều phun khử khuẩn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn, các thí sinh đều được phân luồng khi vào và ra khỏi điểm thi.
Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Đan Phương/Báo Tin tức
Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn, nghiêm túc, nhân văn
Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn, nghiêm túc, nhân văn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra ngày 7 và 8/7/2021. Trong 2 năm qua, kỳ thi phải trải qua khó khăn khách quan do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các phương án, kịch bản tổ chức kỳ thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng từ rất sớm, điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN