Kết nối di tích chùa Quỳnh Lâm với các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần tại Quảng Ninh

Sau hơn 4 năm tu bổ, tôn tạo di tích, sáng 12/12, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm, thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Chú thích ảnh
Chùa Quỳnh Lâm. Ảnh: TTXVN phát

Đây là một trong những hoạt động chính trong chuỗi sự kiện “Hành trình về miền Di sản – thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi lễ nhân ngày khánh thành chùa Quỳnh Lâm. Ảnh: TV

Trong lịch sử, Quỳnh Lâm là ngôi chùa lớn nổi tiếng và có quá trình khởi dựng, trùng tu trải dài suốt các triều đại từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn... Chùa Quỳnh Lâm là di tích có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, có những giá trị to lớn đối với lịch sử Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam, giá trị tinh thần đối với người dân Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung. Có lịch sử huy hoàng với nhiều giá trị lớn cả về kiến trúc, nghệ thuật nhưng trải qua những biến cố lịch sử, chùa đã dần trở thành phế tích và hoàn toàn bị phá hủy, chỉ còn lại mặt bằng nền móng vào khoảng giữa thế kỷ XX.

Chú thích ảnh
Phần cong của mái chùa được trang trí bằng đất nung tráng men theo lối kiến trúc nhà Trần. Ảnh: TTXVN phát

Chùa được xây dựng vào thời Lý Thần Tông, do nhà sư Nguyễn Minh Không khởi dựng. Chùa Quỳnh Lâm nổi tiếng vì nơi đây vào thời Lý, nhà sư Không Lộ đã cho đúc một pho tượng Di Lặc bằng đồng cao sáu trượng (khoảng 20m) từng được coi là một trong “An Nam tứ đại khí”.

Đến thời Trần, do có vị trí là cửa ngõ kết nối trung tâm Phật giáo Yên Tử, Ngọa Vân, Hồ Thiên với các ngôi chùa khác trong vùng và các chùa ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nên chùa được mở rộng và đầu tư xây dựng thành một trung tâm Phật giáo quan trọng. Các vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đều đã về tu ở chùa. Năm 1329, Quỳnh Lâm trở thành “Đệ nhất danh lam cổ tích của nước An Nam”.

Chú thích ảnh
Bức tượng ngọc nguyên khối đặt tại chùa. Ảnh: TTXVN phát

Với những giá trị khoa học, lịch sử quan trọng, để khôi phục lại trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm xứng tầm với vị trí như đã tồn tại trong lịch sử, ngày 19/11/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích chùa Quỳnh Lâm. Dự án do UBND thị xã Đông Triều và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh là chủ đầu tư và được khởi công tháng 4/2016.

Công trình có tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Dự án gồm các hạng mục: xây dựng Tam Quan, kiến trúc trung tâm (Tiền đường, Trung đường, Hậu đường, hành lang) theo mặt bằng khai quật khảo cổ; xây dựng mới nhà bia, nhà trưng bày, nhà vệ sinh; tôn tạo tổng thể và hạ tầng kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Gian thờ chính điện của chùa. Ảnh: TTXVN phát

Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích chùa Quỳnh Lâm được thực hiện trên nguyên tắc gìn giữ, bảo tồn các yếu tố gốc cấu thành di tích, phù hợp kiến trúc truyền thống và phát huy giá trị của di tích.

Chùa xây dựng mới theo dấu vết kiến trúc thời Lê, hình thức kiến trúc mang phong cách kiến trúc gỗ truyền thống, các thành phần và mô típ trang trí bằng đất nung theo các mẫu gốc thời Trần, Lê trên các bờ mái, lan can, thềm... Vật liệu chính sử dụng cho công trình là các vật liệu truyền thống như gỗ, gạch, đá…

Việc trùng tu, tôn tạo làm cho chùa Quỳnh Lâm xứng đáng với vị thế của một Trung tâm Phật giáo xa xưa, kết nối Quỳnh Lâm trong tổng thể các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần.

Chú thích ảnh
Các bia đá cổ còn lưu giữ tại chùa. Ảnh: TTXVN phát

Nằm trong chuỗi sự kiện “Hành trình về miền Di sản – thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” tại Đông Triều còn có các hoạt động: Lễ rước tượng Phật ngọc nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm tổ chức ngày 28/11; Hội thảo “Thiền sư Pháp Loa: Sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử” ngày 11/12; Lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và lễ động thổ tu bổ, tôn tạo chùa Thượng – Ngọa Vân dự kiến được tổ chức vào ngày 13/12.

Chú thích ảnh
Các tháp đá cổ trong khuôn viên chùa. Ảnh: TTXVN phát

Chuỗi sự kiện văn hóa trên nhằm quảng bá, tuyên truyền sâu rộng các giá trị văn hóa của Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều đến đông đảo quần chúng nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Các thống đá cổ nằm trong khuôn viên chùa. Ảnh: TTXVN phát
Văn Đức (TTXVN)
Khai mạc chương trình 'Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, năm 2020'
Khai mạc chương trình 'Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, năm 2020'

Ngày 11/11, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khai mạc chương trình “Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, năm 2020”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN