Hương vị bánh chưng Tết của người lính Cụ Hồ tại Nga

Dịp gần Tết Nguyên đán, chúng tôi đến thăm nhà cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiều ở gần chợ Sadavod, thành phố Moskva, Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Vào những ngày rằm hay dịp lễ Tết, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiều thường gói bánh chưng phục vụ bà con cộng đồng người Việt tại Moskva.

Ông Thiều là một cựu chiến binh có đôi bàn tay “vàng” về nấu ăn. Ông Thiều sinh năm 1959, quê ở Yên Khánh, Ninh Bình, từng là lính hậu cần, tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia.

Hiện không còn kinh doanh, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiều vẫn gắn bó với công việc của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, say mê với nghề nấu nướng để phục vụ cho bà con cộng đồng cũng như cư dân người Nga tại khu nhà của mình những món ăn truyền thống của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Gạo nếp để nấu bánh chưng được lựa chọn và gửi từ Việt Nam sang.
Chú thích ảnh
Mặc dù không có sẵn, nhưng ông Thiều luôn nỗ lực tìm đầy đủ nguyên liệu để làm bánh chưng theo hương vị cổ truyền của người Việt Nam.
Chú thích ảnh
Nhân thịt lợn được tẩm ướp đầy đủ gia vị truyền thống.
Chú thích ảnh
Ông Thiều muốn làm những chiếc bánh chưng ngon để người Việt tại Nga vơi nỗi nhớ quê hương.

Tâm sự với chúng tôi, ông Thiều nói: “Rèn luyện qua môi trường lính thì gần như người nào cũng có bản lĩnh. Cuộc sống của người lính đều ổn về mặt đạo đức, làm ăn, gia đình. Thí dụ như gia đình nhà tôi, từ ngày đi bộ đội đến giờ tôi vẫn sinh hoạt đảng, sinh hoạt cựu chiến binh, sinh hoạt cộng đồng. Cộng đồng nào kêu gọi tôi đều tham gia cả. Con cái tôi đều học bên này. Tôi có ba cháu thì hai cháu đã học xong cao học, một cháu mới sang tuổi thứ 9. Các cháu đều ngoan cả”.

Bài, ảnh: Trần Hiếu-Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)
Người lính Cụ Hồ sáng ngời cốt cách tại xứ tuyết LB Nga
Người lính Cụ Hồ sáng ngời cốt cách tại xứ tuyết LB Nga

Không ít những người Việt, từng phục vụ trong quân ngũ, đã sang Nga làm ăn hàng chục năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN